mask

London, Paris nằm trong tầm bắn tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên

(Baonghean.vn)- Ngày 30/11, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cảnh báo châu Âu, giống như Mỹ, hiện nằm trong tầm bắn của tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Tên lửa Triều Tiên có thể vươn tới châu Âu sớm hơn dự đoán. Ảnh: AP
Tên lửa Triều Tiên có thể vươn tới châu Âu sớm hơn dự đoán. Ảnh: AP

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BFM, bà Parly cho biết vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần thứ ba của Bình Nhưỡng hôm 29/11 là “minh chứng cho sức mạnh gia tăng (của nước này). Châu Âu cũng giống như Mỹ chắc chắn nằm trong tầm bắn của các vụ phóng này”.

Bà Parly cho biết “chỉ có một số ít các thành phố phía Tây” là nằm ngoài tầm bắn. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Pháp hối thúc cộng đồng quốc tế “theo đuổi lộ trình trừng phạt” đối với Triều Tiên.

Bà Parly khẳng định: “Điều cấp bách là tất cả các bên nhất định phải áp dụng các lệnh trừng phạt, kể cả Trung Quốc và Nga”. Bà Parly nhắc lại Pháp “tin rằng ngoại giao là con đường duy nhất giúp giải quyết tình trạng căng thẳng hiện nay”.

Theo chuyên gia David Wright thuộc Hiệp hội các nhà khoa học liên quan (Mỹ), nếu tên lửa bay theo quỹ đạo chuẩn thay vì theo quỹ đạo đã được phóng thử, thì có thể đạt tầm bắn hơn 13.000 km.

Như vậy trên lý thuyết, tên lửa này cũng đặt London (cách Bình Nhưỡng 8.700 km), Paris, và các thành phố châu Âu khác trong tầm bắn. 

Hồi tháng 9 vừa qua, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng cảnh báo Triều Tiên có thể đạt năng lực tấn công châu Âu “trong vòng vài tháng”./.

Lan Hạ

(Theo AFP)

Tin mới