mask

Mận, đào Mường Lống chín sớm, giá cao

(Baonghean.vn)- Người dân trồng mận, đào ở thung lũng hoa Mường Lống (Kỳ Sơn) đang rất phấn khởi bởi năm nay mận, đào chín sớm, bán được giá cao.
Mận, đào Mường Lống chín sớm, giá cao ảnh 1
Mường Lống được xem là thiên đường của hoa và các loại cây ăn quả như đào, mận ở Nghệ An. Ảnh tư liệu.

Tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, ông Hờ Chìa Và ở bản Mường Lống 2, xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn khẩn trương thu hái số đào chín sớm trong vườn để bán cho các thương lái đến đặt mua trước đó.

Hầu hết các gia đình người Mông ở Mường Lống đều có hàng chục, thậm chí là hàng trăm cây đào, mận tam hoa. Ảnh tư liệu.
Hầu hết các gia đình người Mông ở Mường Lống đều có hàng trăm cây đào, mận tam hoa. Ảnh tư liệu.

Ông Hờ Chìa Và cho biết: “Gia đình ông hiện có hơn 150 gốc đào và hơn 1.000 cây mận tam hoa đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch. Hàng năm, từ các giống cây ăn quả này mang lại thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng, giúp gia đình ông cũng như nhiều hộ dân khác trong bản thoát khỏi cảnh khó khăn”.

Mận, đào Mường Lống chín sớm, giá cao ảnh 3
Mận tam hoa và đào được xem là đặc sản hấp dẫn ở Kỳ Sơn. Ảnh tư liệu.

 Đặc biệt, các loại đào, mận ở Mường Lống được trồng trên đồi núi, hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất kỳ một loại thuốc bảo vệ thực vật nào nên luôn đảm bảo sạch, được tiểu thương và người dân tin tưởng tuyệt đối nên rất đắt hàng. Giá bán được tại vườn là 20.000 đồng/kg, bán tại thị trấn Mường Xén là 25.000 đồng/ kg. 

Đào chín sớm là giống đào Úc, đào Pháp, có vỏ trơn giòn và rất ngọt. Ảnh: Lữ Phú
Đào Úc ở Kỳ Sơn thu hút  thương lái đến mua, đưa đi tiêu thụ ở khắp nơi.  Ảnh: Lữ Phú

Theo chị Nguyễn Thị Loan, một lái buôn thường xuyên thu mua các loại cây ăn quả trên địa bàn xã Mường Lống, dù giá đào nhập năm nay cao hơn từ 3.000 - 5.000 đồng/1kg so với những năm trước. Tuy nhiên,đào vẫn không đáp ứng đủ số lượng hàng mà chị và các đối tác cần thu mua.

Đào chín sớm hiện có giá từ 15.000 - 20.000 đồng/kg; từ giống đào chín sớm, gia đình ông Hờ Chìa Và ở bản Mường Lống 2, xã Mường Lống có nguồn thu nhập 40 - 50 triệu. Ảnh: Lữ Phú
Vốn nổi tiếng giòn và ngọt, năm nay đào Mường Lống chín sớm hơn các năm trước, đã hút các thương lái ở nhiều nơi đến thu mua với giá khá cao. Hiện giá bán tại gốc từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Ảnh: Lữ Phú
Hiện nay, toàn xã Mường Lống có hơn 25 ha đào các loại, trong đó có hơn 11 ha là giống đào Úc và Mỹ; đây là hai loại đào thường chín sớm trước từ 1 - 2 tháng so với  loại đào đá giống địa phương và cây mận tam hoa. Do đó, bao giờ cũng được giá hơn, đã góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân.
Mận, đào Mường Lống chín sớm, giá cao ảnh 6
Thương lái mua mận ở Kỳ Sơn. Ảnh: Lữ Phú

Tin mới