mask

MiG-29 Ba Lan rơi gần Nga khi làm nhiệm vụ đêm

Theo Defence-blog, rạng sáng 6/7, một chiếc tiêm kích của Không quân Ba Lan bất ngờ gặp nạn khi làm nhiệm vụ đêm.

Theo xác nhận của Không quân Ba Lan, hiện trường chiếc MiG-29 của lực lượng này rơi gần làng Paslek, tỉnh Warmia-Mazury (tỉnh có chung đường biên giới với vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga).

Dù không cho biết nguyên nhân của vụ việc nhưng nguồn tin này tiết lộ, chiếc MiG-29 này rơi khi đang thực hiện nhiệm vụ đêm. Viên phi công đã nhảy dù trước khi máy bay đâm xuống đất nhưng do bị thương nặng và thiệt mạng sau khi được đưa đi cấp cứu.

MiG-29 Ba Lan roi gan Nga khi lam nhiem vu dem
Hiện trường chiếc MiG-29 của Ba Lan rơi.

Defence-blog cho biết, đây là lần thứ 2 kể từ cuối năm 2017 đến nay, tiêm kích MiG-29 của Không quân Ba Lan bất ngờ đâm xuống đất khi thực hiện nhiệm vụ. Lần tai nạn trước đó xảy ra vào ngày ngày 19/12.

Đại tá Piotr Iwaszko cho biết: "Trước khi máy bay đột ngột mất liên lạc và rơi, phi công đã không báo cáo bất kỳ sự cố nào trong quá trình bay".

Dù nguyên nhân cụ thể của cả 2 vụ tai nạn không được tiết lộ nhưng theo Đại tá Piotr Iwaszko, công việc điều tra và khắc vụ hậu quả đang được nhà chức trách khẩn trương tiến hành.

Được biết, dù là thành viên rất tích cực của NATO trên tuyến đầu chống Nga nhưng trong trang bị của Quân đội Ba Lan hiện còn rất nhiều vũ khí có nguồn gốc Liên Xô, trong đó có tiêm kích MiG-29 dù chúng bắt đầu bị lên kế hoạch thay thế.

Để thay thế MiG-29, Ba Lan đã tính đến các ứng viên như JAS 39 Gripen, F-35 và mua thêm F-16. Tuy nhiên, mọi phương án mới đang nằm trên giấy.

Tin mới