mask

Món ‘cứu đói’ một thời ở làng quê Nghệ An thành đặc sản làm không kịp để bán

(Baonghean.vn) - Món ăn “cứu đói” một thời của người làng Tân Nhượng, xã Hưng Đạo (Hưng Nguyên), nay thành món ăn “lạ miệng” được nhiều người ưa chuộng, làm ra không kịp để bán. 
Món ‘cứu đói’ một thời ở làng quê Nghệ An thành đặc sản làm không kịp để bán ảnh 1
Chả dam - món ăn nghe khá lạ với nhiều người, bởi đây chỉ là món “cứu đói” một thời của người dân làng Tân Nhượng. Theo bà Phan Thị Soa, người dân làng Tân Nhượng cho biết: “Chả dam là món ăn thời nghèo đói của dân làng. Dam (cua đồng) ngoài ruộng nhiều, bắt về ăn không hết cũng không biết cách nào bảo quản được lâu nên nghĩ ra cách làm chả dam, nướng lên ăn thay cơm, ăn không hết thì kho mặn để dành thực phẩm cho ngày hôm sau”. Ảnh: Thanh Phúc.
Món ‘cứu đói’ một thời ở làng quê Nghệ An thành đặc sản làm không kịp để bán ảnh 2
Bẵng đi cả mấy thập niên, món chả dam chỉ còn trong ký ức của những người cao tuổi trong làng, chẳng mấy ai còn biết đến món ăn này. Ảnh: Thanh Phúc
Món ‘cứu đói’ một thời ở làng quê Nghệ An thành đặc sản làm không kịp để bán ảnh 3
Nguyên liệu chính của món chả dam là dam, trứng gà, thịt nạc vai lợn, bột gạo Khang Dân và các gia vị gồm: nghệ tươi, lá nghệ, lá gừng, lá hành tăm, vỏ quýt hôi… Ảnh: Thanh Phúc
Món ‘cứu đói’ một thời ở làng quê Nghệ An thành đặc sản làm không kịp để bán ảnh 4
Dam làm sạch, lóng lấy nước cốt, trứng gà lấy mỗi lòng đỏ, thịt nạc vai xay trộn với bột gạo khang dân và gia vị đã giã nhỏ thành một hỗn hợp đặc sánh, dậy mùi. Ảnh: Thanh Phúc
Món ‘cứu đói’ một thời ở làng quê Nghệ An thành đặc sản làm không kịp để bán ảnh 5
Hỗn hợp này được đổ vào khuôn nhôm, phía dưới lót lá chuối tươi và dàn đều. Ảnh: Thanh Phúc
Món ‘cứu đói’ một thời ở làng quê Nghệ An thành đặc sản làm không kịp để bán ảnh 6

Sau đó, bắc lên bếp áp chảo vàng đều hai mặt. Công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ, khi vừa nhanh tay lật đều miếng chả, vừa điều chỉnh nhiệt độ lửa theo độ chín của miếng chả. Nếu lửa non miếng chả sẽ bị tanh, nếu già lửa miếng chả bị khô, không dai, giòn. Ảnh: Thanh Phúc

Món ‘cứu đói’ một thời ở làng quê Nghệ An thành đặc sản làm không kịp để bán ảnh 7
Từ một món quê dân dã, nay chả dam thành đặc sản được người dân ưa chuộng. Chả dam đã có mặt tại nhiều nhà hàng, khách sạn và các đơn đặt hàng trong tỉnh, ngoại tỉnh. Ảnh: Thanh Phúc
Món ‘cứu đói’ một thời ở làng quê Nghệ An thành đặc sản làm không kịp để bán ảnh 8

Mỗi ngày tổ cung ứng ra thị trường khoảng 150 - 200 miếng chả. Vừa tạo việc làm, thu nhập cho người dân, vừa tạo ra sản phẩm mang đặc trưng riêng của địa phương. Ảnh: Thanh Phúc

Món ‘cứu đói’ một thời ở làng quê Nghệ An thành đặc sản làm không kịp để bán ảnh 9
Nếu có đầu ra ổn định, chúng tôi sẽ nhân rộng ra các chi hội khác, phát triển chả dam thành một làng nghề, xây dựng chả dam thành sản phẩm OCOP của xã Hưng Đạo. Hiện tại, chúng tôi đã nhận được nhiều đơn hàng Tết của khách gần, xa”, chị Trần Thị Hậu - Chủ tịch Hội LHPN xã Hưng Đạo cho biết. Ảnh: Thanh Phúc
Clip: Thanh Phúc

Tin mới