Một bộ trưởng Nhật Bản từ chức vì gửi tiền, hoa phúng viếng cho gia đình cử tri

(Baonghean) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 25/10 cho biết, ông đã chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Isshu Sugawara liên quan tới cáo buộc vi phạm luật bầu cử.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Isshu Sugawara từ chức hôm 25/10 vì bị các đảng đối thủ gây sức ép sau khi truyền thông đưa tin văn phòng của ông đã gửi tiền chia buồn và quà cho người ủng hộ - hành động vi phạm luật bầu cử của Nhật.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Isshu Sugawara đã từ chức do dính vào bê bối tặng quà. Ảnh: CNN ảnh 1
Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Isshu Sugawara đã từ chức do dính vào bê bối tặng quà. Ảnh: CNN

Việc từ chức đột ngột của ông Sugawara được coi là một thất bại đối với Thủ tướng Shinzo Abe, người đã trao chức vụ bộ trưởng cho ông chỉ hơn 1 tháng trước trong cuộc cải tổ nội các.

Các đảng đối lập đã gây áp lực buộc ông Sugawara phải từ chức nếu những cáo buộc là sự thật. Được biết, Ông Abe đã chỉ định ông Hiroshi Kajiyama, cựu bộ trưởng phụ trách cải cách quản lý, thay thế ông Sugawara làm Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp.

Ông Sugawara, 57 tuổi, được bổ nhiệm phụ trách các chính sách thương mại và công nghiệp của Nhật Bản vào thời điểm leo thang căng thẳng song phương Nhật - Hàn, xuất phát từ việc Tokyo siết chặt kiểm soát xuất khẩu đối với Seoul.

Nhiệm kỳ bộ trưởng của ông bị rút ngắn sau khi tờ tạp chí hàng tuần Shukan Bunshun số ra hôm 24/10 đưa tin vào giữa tháng 10, thư ký của ông Sugawara đã gửi tiền phúng viếng 20.000 yen (185 USD) cho gia đình một người ủng hộ tại khu vực bầu cử ở Tokyo của mình.

Văn phòng của ông cũng gửi hoa phúng điếu cho nhiều gia đình của người ủng hộ trong năm nay, theo tạp chí. Ngoài ra, ông cũng bị cáo buộc tặng dưa và cua đắt tiền cho những người ủng hộ ở địa phương. Trong khi đó, luật bầu cử của Nhật Bản cấm các chính trị gia trao tặng quà, tiền cho gia đình của cử tri trong khu vực bầu cử của họ.

Ông Sugawara tuyên bố trong cuộc họp báo thường kỳ sau cuộc họp nội các cùng ngày rằng ông vẫn đang xác nhận liệu ông có vi phạm luật bầu cử hay không. Tuy nhiên, ông quyết định từ chức vì không muốn vụ bê bối của mình ảnh hưởng tới các cuộc họp của Quốc hội Nhật Bản.                                                                  

Tin mới