mask

Mùa vàng bội thu trên quê lúa

(Baonghean) - Về Yên Thành những ngày này không khí ngày mùa rộn rã khắp đường làng, ngõ xóm. Trên các cánh đồng, bà con nông dân đang hối hả thu hoạch lúa vụ xuân, đồng thời, tranh thủ làm đất cho vụ hè thu.

NIỀM VUI ĐƯỢC MÙA

Ngay từ sáng sớm, trên những cánh đồng xóm 3, xã Hoa Thành, Yên Thành đã rộn vang tiếng máy gặt đập liên hoàn. Ông Phan Dũng ở xóm 5, xã Hoa Thành tâm sự: Vụ xuân này, mặc dù thời tiết không mấy thuận lợi, nhưng do chăm bón đúng quy trình nên cây lúa phát triển tốt, cho năng suất khá cao. Gia đình làm 5 sào ruộng, chủ yếu sử dụng giống thuần TBR 225, đạt 3,5 tạ/sào, giống này chất lượng gạo ngon, giá trị kinh tế cao. Như giá thị trường giống thuần TBR 225 là 7.000 đồng/kg, trong khi giống lai chỉ đạt 5.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Hoa, công chức nông nghiệp xã Hoa Thành cho biết: Toàn xã gieo cấy được trên 240 ha, trong đó 70% diện tích gieo cấy giống TBR 225, số diện tích còn lại sử dụng giống lai. Do bà con nông dân đã thực hiện đúng quy trình thâm canh, từ khâu gieo mạ, lịch cấy đến chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh nên vụ xuân Hoa Thành được mùa, ước tính đạt năng suất gần 70 tạ/ha.

Máy gặt lúa ở xã Hoa Thành (Yên Thành). Ảnh: V.T
Máy gặt lúa ở xã Hoa Thành (Yên Thành). Ảnh: V.T

Để chủ động đẩy nhanh tiến độ, xã đã thuê về 14 máy gặt đập liên hợp rải xuống khắp các cánh đồng, dự kiến khoảng 7-10 ngày tới sẽ gặt xong. Bên cạnh đó, nhiều xã gieo cấy lúa lai có năng suất vượt trội như xã Liên Thành năng suất đạt 76 tạ/ha, Thọ Thành gần 75 tạ/ha ...

Vụ xuân này toàn huyện Yên Thành gieo cấy trên 13.500 ha lúa, từ ngày 1/5 bà con nông dân đã tiến hành gặt lúa. Huyện đã huy động trên 100 máy gặt các loại về địa bàn nhằm đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, dự kiến đến ngày 15/5, Yên Thành sẽ thu hoạch xong lúa xuân. Theo đánh giá, năm nay, vụ xuân của huyện đạt năng suất lúa 72 tạ/ha.

Một trong những nguyên nhân được mùa vụ xuân năm nay là do bà con nông dân nghiêm túc thực hiện nông lịch. Cùng đó, định hướng cơ cấu giống theo hướng năng suất, chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường. Sử dụng giống lúa có chất lượng tốt, hạn chế hoặc không sử dụng giống dễ nhiễm rầy. Huyện chú trọng phát triển các diện tích lúa chất lượng cao.

Được mùa lúa ở Yên Thành. Ảnh: Hoàng Hà
Được mùa lúa ở Yên Thành. Ảnh: Hoàng Hà

Yên Thành cũng tập trung thực hiện tốt công tác điều tra phát hiện, dự tính dự báo sớm, chính xác tình hình phát sinh của dịch hại lúa để khuyến cáo, hướng dẫn tập trung chỉ đạo phòng trừ hiệu quả. Về khâu thủy lợi, ngay từ đầu vụ đã huy động lực lượng nạo vét thông thoáng kênh mương toàn huyện, có kế hoạch phân phối nước khoa học, triệt để tiết kiệm nước, vùng cuối kênh, vùng hồ đập, trạm bơm, lập phương án chủ động đối phó khi hạn hán xảy ra.

Bên cạnh đó, huyện Yên Thành tiếp tục liên kết với các công ty như Tập đoàn TH; Công ty TNHH Vĩnh Hòa, Công ty cổ phần Vật tư Nông nghiệp Nghệ An; Công ty Giống cây trồng Trung ương, Công ty Giống cây trồng Thái Bình và các doanh nghiệp khác tổ chức liên kết sản xuất trên 1.200 lúa giống, sản xuất lúa nguyên liệu, lúa hàng hóa theo hợp đồng ký kết giữa HTX và doanh nghiệp.

GẶT TỚI ĐÂU LÀM ĐẤT TỚI ĐÓ

Tại xã Hợp Thành, ngay sau khi thu hoạch lúa xuân, nông dân đang tích cực làm đất để bắc mạ cho vụ hè thu. Chị Nguyễn Thị Linh ở xã Hợp Thành cho hay: Gia đình tôi hiện đã thu hoạch xong 4 sào lúa, trước đó một tuần chúng tôi đã tiến hành bắc mạ. Ngoài sử dụng các loại giống đạt phẩm cấp, chất lượng thì chúng tôi làm đất và xuống giống theo đúng quy trình kỹ thuật. Như nơi làm mạ khuất gió, cao ráo, thuận lợi cho việc tưới tiêu.

Năm nay xã Hợp Thành gieo cấy trên 270 ha, hiện tại xã đã đưa trên 30 tấn giống về để bà con kịp thời xuống giống. Cũng tính đến thời điểm này bà con xã Hợp Thành đã gặt xong trên 80% diện tích lúa, gặt đến đâu bà con làm đất ngay đến đó để kịp triển khai vụ hè thu. Xã chỉ đạo các xóm huy động lực lượng, nạo vét khơi thông kênh mương đảm bảo nước tưới vụ hè thu.

Nông dân Yên Thành tranh thủ làm đất vụ hè thu. Ảnh: V.T
Nông dân Yên Thành tranh thủ làm đất vụ hè thu. Ảnh: V.T

Vụ hè thu năm nay, huyện Yên Thành sẽ gieo cấy trên 12.500 ha. Ngoài ra, căn cứ điều kiện cụ thể của từng xã, từng cánh đồng để lựa chọn giống phù hợp trong số các giống lúa đã được Sở NN&PTNT cho phép đưa vào cơ cấu. Như cơ cấu giống chủ lực Thiên ưu 8, Sông Lam 9, Vật tư NA 6 bắc thơm...

Phòng Nông nghiệp huyện Yên Thành tuyên truyền và khuyến cáo nông dân thu hoạch nhanh gọn lúa xuân, thu hoạch đến đâu làm đất ngay đến đó, giữ nước trên ruộng để chống hạn hè thu.

Phòng Nông nghiệp huyện khuyến cáo bà con trước khi bắc mạ cần mua giống tốt, có địa chỉ rõ ràng, phải xử lý hạt giống, đây là biện pháp quan trọng nhằm tiêu diệt mầm bệnh trên hạt giống ngay từ đầu, nên gieo 1 kg thóc giống/8-10m2 đất mạ.

Huyện phấn đấu đến ngày 10/5, gieo hết các loại giống, khoảng 20/5 sẽ gieo cấy vùng chạy lụt trên 3.000 ha tập trung ở các xã Long Thành, Nhân Thành, Vĩnh Thành, Bảo Thành...; Đẩy mạnh các hoạt động khuyến nông, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật mới nhằm tăng năng suất, chất lượng, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế; không khuyến khích áp dụng hình thức gieo thẳng trong vụ hè thu.

Ông Nguyễn Văn Dương - Trưởng phòng Nông nghiệp &PTNT huyện Yên Thành

Nông dân Yên Thành thu hoạch vụ xuân. Ảnh: V.T
Nông dân Yên Thành thu hoạch vụ xuân. Ảnh: V.T

Quá trình sản xuất mùa vụ, huyện chỉ đạo ngành dịch vụ nông nghiệp chuẩn bị đầy đủ các nguồn vật tư nông nghiệp. Như Trạm Vật tư nông nghiệp Yên Thành thời điểm này cũng đã tập kết trên 100 tấn giống và gần 3.000 tấn phân bón NPK, đạm, đáp ứng nhu cầu sản xuất, đồng thời triển khai các chính sách hỗ trợ người dân như cho vay phân bón NPK theo phương thức trả chậm.

Ngay từ đầu vụ hè thu, huyện chủ động cho kiểm tra, nạo vét duy tu các tuyến kênh dẫn cũng như kênh tưới để tận dụng tối đa nguồn nước và tránh thất thoát nước. Cùng đó, chuẩn bị phương án máy bơm dự phòng, để khi cần là xử lý kịp thời ở các vùng bị hạn, thực hiện biện pháp tưới luân phiên.

Đối với những hồ đập cạn kiệt nguồn nước, huyện phối hợp với đơn vị thủy lợi thực hiện giải pháp dùng các máy bơm dã chiến bơm nước ở các ao hồ và các sông suối để tưới lúa, dành nước lòng hồ cho giai đoạn lúa hè thu trổ. Phấn đấu tiếp tục cho vụ lúa hè thu thắng lợi.

Tin mới