Mỹ cáo buộc Nga đang gây khó khăn cho việc đánh giá Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, Nga đang gây khó khăn cho việc đánh giá Triều Tiên có tuân thủ các lệnh trừng phạt hay không.
Mỹ cáo buộc Nga đang gây khó khăn cho việc đánh giá Triều Tiên ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Washington ngày 21/5. Ảnh: Reuters.

"Nga đã cố tình làm suy yếu các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ), công tác đánh giá việc Triều Tiên có tuân thủ lệnh trừng phạt hay không", Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 14/9 phát biểu tại một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tuyên bố từ Ngoại trưởng Pompeo được đưa ra sau khi Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cáo buộc Moskva tìm cách che giấu việc người Nga vi phạm các lệnh trừng phạt của LHQ với Triều Tiên bằng cách thay đổi nội dung một báo cáo độc lập.

Pompeo cho biết, ông hy vọng Ủy ban trừng phạt của LHQ sẽ "công bố tài liệu gốc", cho thấy các hoạt động rõ ràng "liên quan đến những hành vi vi phạm lệnh trừng phạt".

"Mỹ luôn giữ vững cam kết duy trì các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Chúng tôi tin rằng chúng là trọng tâm trong nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm thuyết phục ông Kim rằng phi hạt nhân hóa đầy đủ bán đảo Triều Tiên là cần thiết", Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh.

Ông cũng thêm rằng Mỹ đang tiếp tục thực hiện "nhiều cuộc đối thoại" với Triều Tiên về việc "làm thế nào để thực hiện hiệu quả các cam kết" tại hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6 ở Singapore giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tin mới