Mỹ khuyên Kiev làm một cuộc cách mạng ở Donbass, theo tướng Ukraina

Cựu phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Ukraina Igor Romanenko nói với ấn bản Obozrevatel cho biết Hoa Kỳ khuyên Ukraina nên tạo ra một "tình huống cách mạng" tại Donbass.
Nhập mô tả ảnh ảnh 1
Nhập mô tả ảnh

Người Mỹ đề nghị Ukraina kiên quyết đóng cửa biên giới: không cho phép bất cứ ai hay thứ gì, kể cả tài nguyên — điện và nước, đi qua. Và một tình huống cách mạng sẽ phát triển nhanh chóng, không thể chấp nhận được đối với Nga, và do đó tình hình có thể được thay đổi", ông nói.

Hôm thứ Sáu, trong một cuộc gặp gỡ giữa Ngoại trưởng Ukraina Pavel Klimkin với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, hai bên nhất trí rằng cần phải có lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế dưới lá cờ LHQ kiểm soát khu vực Donbas và biên giới Nga — Ukraina để thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng ông ủng hộ ý tưởng gửi những người giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc đến Ukraina, nhưng chỉ để bảo vệ an toàn cho các nhân viên OSCE. Kiev cho rằng sứ mệnh của Liên Hiệp Quốc cần phải thực hiện nhiệm vụ rộng lớn hơn và được đặt trên toàn bộ lãnh thổ Donbass cho tới tận biên giới với Nga.

Tin mới