mask

Mỹ muốn Nga thuyết phục ông Assad ngừng chiến đấu với phe đối lập

Mỹ kêu gọi Nga thuyết phục để Chính phủ Syria chấm dứt giao tranh với phe đối lập, - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố tại Kuwait.
Tổng thống Nga và Tổng thống
Tổng thống Nga và Tổng thống Syria Bashar Assad

"Chúng tôi kêu gọi Nga và những bên khác giảm leo thang bạo lực và trong khi tiêu diệt nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo"* không nên góp phần gia tăng tình trạng bạo lực. Chúng tôi yêu cầu Nga thuyết phục để chế độ Assad chấm dứt chiến dịch chống phe đối lập", - ông Tillerson nói trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Al Hurra, được Ngoại giao Mỹ phổ biến.

Như ông Tillerson nhận định, Nga đã "đồng ý tạo lập các khu vực ngừng bắn và khu vực bình ổn". Tuy nhiên, theo lời ông này, "cần đảm bảo rằng bằng con đường này sẽ tạo điều kiện cho phân định hòa bình về tương lai Syria".

"Tôi cho rằng điều quan trọng phải nhớ là các Tổng thống Mỹ và Nga, các ông Donald Trump và Vladimir Putin đã có tuyên bố chung hồi tháng 11 năm qua bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC tại Việt Nam, được hỗ trợ từ tiến trình Geneva như phương cách thúc đẩy chuyển biến ở Syria. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Nga và các đối tác khác trong khu vực để xúc tiến quá trình này", - ông Tillerson nói thêm.

Tin mới