mask

Mỹ phàn nàn về ảnh hưởng của Nga ở châu Phi

Hoa Kỳ cho rằng việc Nga tham gia vào các vấn đề của Libya ảnh hưởng đến lợi ích địa chính trị của Washington, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói với các phóng viên.

"Người Nga đã xâm nhập vào sườn phía nam của NATO. Họ đang xây dựng ảnh hưởng ở Lục địa Đen", đại diện chính quyền nói thêm, nhận định của quan chức này được Bộ Ngoại giao dẫn lời tại cuộc họp báo.

Nga đang tăng cường ảnh hưởng tại châu Phi. Ảnh tư liệu minh họa
Nga đang tăng cường ảnh hưởng tại châu Phi. Ảnh tư liệu minh họa

Vị quan chức cũng nhắc lại rằng Libya là một nước cung cấp dầu mỏ và khí đốt lớn. “Đây không phải là một động cơ quan tâm lớn như khi nào đó, nhưng vẫn là một nhân tố trong các vấn đề kinh tế toàn cầu như trước đây”, ông nói thêm.

Đồng thời, đại diện Nhà Trắng không loại trừ khả năng Libya sẽ biến thành "một không gian nữa không thể kiểm soát, nơi những kẻ khủng bố có thể hành động mà không bị trừng phạt".

Như ông Vasily Nebenzya, Đại diện thường trực của Nga tại LHQ nói trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik vào cuối năm 2020, "các đồng nghiệp phương Tây chủ yếu tham khảo thông tin của nhóm chuyên gia Ủy ban 1970 của Hội đồng Bảo an về Libya". Theo ông, đáng chú ý là những báo cáo trong đó có đề cập đến Nga "vẫn liên tục bị rò rỉ trên báo chí, mặc dù mang tính chất hạn chế công khai".

Ông Nebenzya nhấn mạnh rằng phần lớn thông tin này "dựa trên những dữ liệu chưa được kiểm chứng hoặc dữ liệu ngụy tạo, nhằm mục đích làm mất uy tín chính sách của Nga về Libya". Đại diện thường trực của Nga gọi đó rõ ràng là theo yêu cầu đặt trước.

Theo ông, Moskva không nghi ngờ gì về nguồn gốc phương Tây của một số nguồn tin giấu tên được các chuyên gia trích dẫn. Đại diện thường trực của Nga tuyên bố rằng "đó chính là những nước phương Tây đã phá hủy nhà nước Libya vào năm 2011 và kích động cuộc khủng hoảng đang tiếp diễn cho đến tận ngày nay".

Tin mới