mask

Mỹ phát hiện máy bay trinh sát Nga áp sát không phận

Hệ thống cảnh báo sớm của Mỹ hồi giữa tuần phát hiện và giám sát 2 máy bay Tu-142 Nga áp sát vùng trời ở khu vực bang Alaska.
Mỹ phát hiện máy bay trinh sát Nga áp sát không phận ảnh 1

2 trinh sát cơ chống ngầm Tu-142 của Nga được hệ thống cảnh báo của NORAD chụp lại ngày 1/8. Ảnh: Defense Blog

"Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) ngày 1/8 đã tiến hành nhận diện một biên đội gồm 2 máy bay trinh sát săn ngầm Tu-142 của quân đội Nga tiến vào Vùng nhận dạng Phòng không (ADIZ) Alaska", NORAD thông báo.

Theo NORAD, các máy bay Nga khi đó vẫn hoạt động ở vùng trời quốc tế và không vi phạm không phận của Mỹ hoặc Canada.

Phát ngôn viên NORAD Cameron Hillier cho biết lực lượng này đã không điều tiêm kích để ngăn chặn. Việc nhận diện được thực hiện bởi hệ thống cảnh báo sớm bố trí ở phía Tây ADIZ Alaska. "Đây không phải một vụ ngăn chặn bằng máy bay", Hillier nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa có bình luận nào về thông tin do NORAD đưa ra.

Vùng ADIZ Alaska kéo dài khoảng 200 hải lý ngoài khơi bờ biển phía Tây bang này. Máy bay Mỹ và Nga từng nhiều lần chạm mặt nhưng phi cơ Nga chưa từng xâm phạm không phận Mỹ. Hai bên thường tiến hành hoạt động tiếp cận, áp sát một cách chuyên nghiệp và an toàn.

Hồi cuối tháng 5, NORAD cũng điều các tiêm kích F-22 cùng máy bay cảnh báo sớm E-3 để theo dõi 4 oanh tạc cơ Tu-95 cùng 2 tiêm kích Su-35S Nga bay vào khu vực này.

Mỹ phát hiện máy bay trinh sát Nga áp sát không phận ảnh 2

ADIZ Alaska (vùng gạch chéo) là không phận quốc tế, nơi máy bay Nga và Mỹ thường chạm mặt. Đồ họa: Wikipedia.

Tin mới