Mỹ tiết lộ Ukraine đang cố 'gài bẫy' Washington như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Giới khoa học chính trị Mỹ gọi cuộc tấn công của Lực lượng Vũ trang Ukraine vào khu vực Belgorod là một tín hiệu đáng báo động đối với Washington.
Các thành viên Binh đoàn Tình nguyện Ukraine ở miền Bắc Ukraine, gần biên giới Nga, ngày 24/5. Ảnh: AFP ảnh 1
Các thành viên Binh đoàn Tình nguyện Ukraine ở miền Bắc Ukraine, gần biên giới Nga, ngày 24/5. Ảnh: AFP

Anatol Lieven, nhà khoa học chính trị và nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện Quincy của Mỹ nhận định, cuộc đột kích của một nhóm chiến binh và trinh sát của Ukraine ở khu vực Belgorod (Nga) sẽ là một hồi chuông cảnh tỉnh cho chính quyền Tổng thống Joe Biden, bởi các báo cáo đang cho thấy có thiết bị của Mỹ cung cấp có thể liên quan tới cuộc đột kích này.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một đoạn video về hậu quả của cuộc đột kích của Ukraine tại Belgorod. Video cho thấy các chiến binh đã sử dụng thiết bị của Mỹ, bao gồm cả xe chiến đấu bọc thép Humvee và MaxxPro MRAP. Sau cuộc tấn công, nhiều phương tiện của Mỹ bị hư hỏng và bị bỏ lại.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby đã bày tỏ "thất vọng" về cuộc tấn công của các chiến binh Ukraine.

“Chúng tôi không ủng hộ việc sử dụng thiết bị do Mỹ sản xuất để tấn công bên trong nước Nga. Chúng tôi đã nói rõ điều đó với Ukraine”, ông John Kirby nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo.

Nhà khoa học chính trị Mỹ Anatol Lieven cho rằng, giả sử các tiếp cận của Mỹ không thay đổi, thì vụ đột kích Belgorod có thể cho thấy mức độ phớt lờ của Kiev đối với ý kiến của Washington, trong khi Ukraine vẫn đang tiếp tục nhận được sự viện trợ to lớn.

Ông Lieven nhận định, sự kiện này trùng hợp với quyết định của Mỹ cung cấp cho Ukraine máy bay chiến đấu F-16, và tuyên bố của người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine, Kirill Budanov, về việc Kiev có liên quan đến một số âm mưu và hành động phá hoại ở Nga.

Theo nhà phân tích, cả 2 sự kiện trên có thể sẽ dẫn đến sự leo thang nghiêm trọng, do Mỹ ngày càng mất kiểm soát ở Ukraine.

Ông Lieven bày tỏ quan điểm rằng, thay vì gia tăng ảnh hưởng của mình, sự viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine, lại đang khiến chính Washington phụ thuộc vào "thân chủ" Kiev.

"Với vai trò chủ chốt trong việc trang bị vũ khí cho Kiev, Mỹ có quyền yêu cầu cách thức được sử dụng như thế nào, đặc biệt, nếu Washington có nguy cơ trực tiếp tham gia vào chiến sự" - nhà khoa học chính trị Mỹ Lieven cho hay.

Nhà phân tích kêu gọi chính quyền của Tổng thống Joe Biden hãy nhớ rằng, họ phải chịu trách nhiệm chính trước người dân Mỹ, và không có quyền gây nguy hiểm cho chính người dân của mình, do liên quan trực tiếp vào cuộc xung đột, theo sự "dẫn dắt" của chính quyền Kiev.

Về phía Ukraine, Kiev phủ nhận tiến hành cuộc đột kích và cho rằng, nó được thực hiện bởi các đơn vị tân phát xít “Quân đoàn Tự do của Nga” và “Quân đoàn tình nguyện Nga”.

Đáp lại, Điện Kremlin cho rằng, điều đó không có gì khác biệt, vì những kẻ phá hoại nói trên chiến đấu trong quân đội Ukraine và sử dụng thiết bị do phương Tây cung cấp.

Lầu Năm Góc cũng cho biết, Mỹ không chấp thuận bất kỳ hoạt động chuyển giao thiết bị nào cho các tổ chức bán quân sự ngoài lực lượng vũ trang Ukraine.

Tin mới