mask

Năm 2021, Nghệ An đặt mục tiêu đạt 1,2 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu

(Baonghean.vn) - Năm 2021, ngành Công Thương đặt ra mục tiêu đạt tổng kim ngạch xuất khẩu 1,2 tỷ USD, tăng 7,1% so với năm 2020, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 910 triệu USD, tăng 12,3% so với năm 2020.

Năm 2020, trong điều kiện đại dịch Covid-19 bùng phát nghiêm trọng trên toàn thế giới, nhiều doanh nghiệp xuất, nhập khẩu vẫn khắc phục khó khăn, vận dụng lợi thế từ các FTA để ổn định sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu đưa kim ngạch của Nghệ An đạt 1 tỷ 123 triệu USD, trong đó xuất khẩu hàng hóa đạt 813 triệu USD, tăng 2,3% với năm 2019, đạt 95,6% kế hoạch đề ra.

Hàng hóa được xuất khẩu đi đến hơn 128 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tăng thêm được 15 thị trường so với năm 2019.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Việt Phương
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Việt Phương

Tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa dự ước năm 2020 đạt 735 triệu USD, giảm 5,9% so với năm 2019, vượt  3,5 % so với kế hoạch năm 2020 đề ra.

Năm 2021, ngành Công Thương đặt ra mục tiêu đạt tổng kim ngạch xuất khẩu 1,2 tỷ USD, tăng 7,1 % so với năm 2020, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 910 triệu USD, tăng 12,3% so với năm 2020; xuất khẩu lao động và dịch vụ đạt 290 triệu USD. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh biểu dương sự nỗ lực phấn đấu, đóng góp quan trọng của các ngành Công Thương, các địa phương, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm. Để đạt mục tiêu đề ra, ngành Công Thương cần đẩy mạnh chỉ đạo sản xuất và chế biến hàng hóa, tạo nguồn hàng xuất khẩu; Tập trung theo dõi sát tình hình thị trường để rà soát, xác định các chủng loại hàng hóa mà các nước đang có nhu cầu nhập khẩu để khai thác, phát triển thị trường xuất khẩu. 

Dệt may là một trong những lĩnh lực có kim ngạch xuất khẩu khá của Nghệ An thời gian qua. Ảnh Thu Huyền
Dệt may là một trong những lĩnh lực có kim ngạch xuất khẩu khá của Nghệ An thời gian qua. Ảnh: Việt Phương

Khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất lao động, đặc biệt đối với các doanh nghiệp dệt may, chế biến khoáng sản, chế biến hoa quả, chế biến thủy, hải sản xuất khẩu là những mặt hàng chủ lực của tỉnh đã và đang có thể tăng mạnh cả về sản lượng và kim ngạch xuất khẩu trong năm 2021.

Tích cực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào Nghệ An đầu tư sản xuất hàng xuất khẩu. Xác định đây là giải pháp quan trọng tạo sự đột phá trong việc tạo nguồn hàng xuất khẩu phong phú, gia tăng kim ngạch xuất khẩu cho các năm tiếp theo trong giai đoạn 2020-2025.

Bốc dỡ hàng tại cảng Cửa Lò. Ảnh Việt Phương
Bốc dỡ hàng tại cảng Cửa Lò. Ảnh: Việt Phương

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã thường xuyên tiếp cận doanh nghiệp, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, nhằm tạo điều kiện thuận lợi và tháo gỡ cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu; đồng thời thường xuyên phối hợp, cập nhật thông tin về tình hình xuất khẩu, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh, tổng hợp những đề xuất, kiến nghị từ các doanh nghiệp để báo cáo UBND tỉnh xử lý, giải quyết kịp thời, góp phần thúc đẩy hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch xuất khẩu do Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra.

Thừa ủy quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các doanh nghiệp có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác xuất nhập khẩu. Ảnh Việt Phương
Thừa ủy quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các doanh nghiệp có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác xuất nhập khẩu. Ảnh: Việt Phương

Về phía các doanh nghiệp, cần đổi mới tư duy, xây dựng chiến lược sản xuất, kinh doanh dài hạn. Trong đó, việc đổi mới, sáng tạo, phát triển sản phẩm có chất lượng gắn với xây dựng thương hiệu được chú trọng hơn bao giờ hết. Chú trọng thu hút và phát triển đội ngũ cán bộ giỏi nghiệp vụ xuất nhập khẩu, thanh toán quốc tế, thành thạo ngoại ngữ nhằm hạn chế rủi ro không đáng có trong kinh doanh.

Dịp này, UBND tỉnh cũng trao Bằng khen cho 6 doanh nghiệp có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động xuất nhập khẩu./.

Tin mới