mask

Nam Đàn sớm hoàn thiện hồ sơ đề nghị huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT đề nghị huyện Nam Đàn sớm bổ sung thêm những thông tin cần thiết, cụ thể vào hồ sơ, hoàn thiện đề án để gửi Hội đồng thẩm định NTM Trung ương công nhận huyện NTM.
Sáng 18/4, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình MTQG do đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT, Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương làm trưởng đoàn, làm việc với huyện Nam Đàn về việc thẩm tra hồ sơ, khảo sát thực tế huyện Nam Đàn để xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2017. Cùng đi với đoàn, phía tỉnh có đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Nam Đàn sớm hoàn thiện hồ sơ đề nghị huyện đạt chuẩn nông thôn mới ảnh 1
Đoàn tham quan mô hình sản xuất rau sạch của HTX rau củ quả an toàn Nam Anh, huyện Nam Đàn. Ảnh: Xuân Hoàng

Trước khi làm việc với huyện, đoàn đã khảo sát thực tế tại một số xã như Nam Cát, Nam Lĩnh, Nam Anh, Vân Diên...Tại các địa phương, đoàn đã tham quan một số nhà văn hóa xóm, trường học, đường NTM, mô hình sản xuất rau sạch trong nhà lưới.

Báo cáo với đoàn công tác về thành tích xây dựng NTM của Nam Đàn, đồng chí Đinh Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện cho biết: Sau 7 năm thực hiện chương trình, đến nay 23/23 xã đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. 9/9 tiêu chí cấp huyện được quy định tại Quyết định số 558/QĐ-TTg cũng cơ bản được thực hiện đạt chuẩn.

Nam Đàn sớm hoàn thiện hồ sơ đề nghị huyện đạt chuẩn nông thôn mới ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác, Chánh Văn phòng NTM Trung ương cùng đoàn làm việc với huyện Nam Đàn. Ảnh: Xuân Hoàng

Tổng kinh phí đã huy động để xây dựng nông thôn mới tại huyện Nam Đàn trong 7 năm qua là hơn 1.530 tỷ đồng, trong đó: Ngân sách Trung ương hơn 107 tỷ đồng; Ngân sách tỉnh 145 tỷ đồng; Ngân sách huyện 160 tỷ đồng; Ngân sách xã 193,2 tỷ đồng; Vốn doanh nghiệp 98,5 tỷ đồng; Nhân dân đóng góp: 346,7 tỷ đồng; Vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án trên địa bàn 479,8 tỷ đồng.

Đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,16%.

Nam Đàn sớm hoàn thiện hồ sơ đề nghị huyện đạt chuẩn nông thôn mới ảnh 3
Đồng chí Đinh Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn báo cáo thực hiện NTM của địa phương. Ảnh: Xuân Hoàng

Trên cơ sở các ý kiến của các thành viên trong đoàn, đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo huyện Nam Đàn sớm bổ sung thêm những thông tin cần thiết, cụ thể để hoàn thiện hồ sơ trong tháng 4 để gửi Hội đồng thẩm định NTM Trung ương.

Bên cạnh đó, đoàn cũng băn khoăn trước thực tế một số mặt của các tiêu chí chưa thực sự bền vững như cảnh quan môi trường, xử lý nước thải, chất thải rắn và địa phương cần có giải pháp cụ thể trong thực hiện đề án xây dựng NTM kiểu mẫu thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Minh Tiến nhấn mạnh thêm: Nam Đàn cần nâng cao giá trị văn hóa du lịch. Đó là nâng cao hiệu quả hoạt động của các thiết chế văn hóa cơ sở; hình thành cơ chế để thu hút đầu tư, tạo điểm nhấn, sản phẩm du lịch riêng của Nam Đàn. Huyện cũng chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, gắn với du lịch sinh thái. Từng bước xây dựng huyện Nam Đàn trở thành huyện NTM kiểu mẫu theo hướng "Phát triển văn hóa gắn với du lịch".

Tiếp thu ý kiến của các thành viên trong đoàn, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Văn phòng Điều phối NTM tỉnh và các ngành liên quan phối hợp với huyện Nam Đàn bổ sung các thông tin cần thiết để hoàn thiện hồ sơ, bảo vệ thành công huyện đạt chuẩn NTM trước Hội đồng thẩm định NTM Trung ương./.

Tin mới