Nắng nóng, mỗi ngày có 100 tấn chanh ở Nghệ An 'ra Bắc'

(Baonghean.vn) - Những ngày này, thời tiết nắng nóng, nhiều người dân chọn quả chanh để giải khát. Năm nay, giá chanh đầu vụ tăng 5.000 đồng/kg so với vụ mùa năm trước. Mỗi ngày có 100 tấn chanh từ Nghệ An được thu gom đưa ra các tỉnh phía Bắc.

 » 10 cách chăm sóc sắc đẹp từ chanh

Thu hoạch chanh vụ mùa ở Nghi Lộc. Ảnh: Thu Huền
Thu hoạch chanh vụ mùa ở Nghi Lộc. Ảnh: Thu Huền

Chị Nguyễn Thị Hương ở  xóm 9, xã Nghi Mỹ (Nghi Lộc) cho biết, gia đình trồng 100 gốc chanh, vụ mùa năm ngoái thu hoạch được 7 tạ. Năm nay chỉ thu hoạch được 5 tạ nhưng bù lại giá bán cao hơn, giá bán tại vườn 12.000 đồng/kg, nếu chở xuống xã Nghi Diên nhập thẳng cho đại lý được 14.000 đồng/ kg. Vụ mùa này gia đình chị có thu nhập hơn 7 triệu đồng   

Hiện trên địa bàn xã Nghi Diên có 14 đại lý chuyên thu mua chanh để đưa ra các tỉnh phía Bắc như Nam Định, Hải Dương, Thái Bình, Hà Nội, Hải Phòng để tiêu thụ. Theo chủ các địa lý, năm nay giá tăng khoảng 5.000 đồng/kg so với vụ mùa năm trước.

Chị Đậu Thị Ngọc ở xóm 1, xã Nghi Diên - chủ đại lý chuyên thu mua chanh cho biết: "Giá mua vào hiện tại 14.000 đồng/kg, vận chuyển ra Hà Nội bán được 16.000 đồng/kg; trung bình mỗi ngày thu mua 10 tấn chanh; trừ chi phí vận chuyển, nhân công tôi thu về 3 triệu đồng/ngày”. 

Làng buôn chanh xã Nghi Diên (Nghi Lộc) được hình thành hàng chục năm nay, hàng năm, vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 12 dương lịch, khi chanh mùa đến độ thu hoạch, các buôn lái khắp nơi trong và ngoài tỉnh vận chuyển chanh về Nghi Diên để bán cho các đại lý. 

Chanh vụ mùa Nghi lộc
Chanh vụ mùa Nghi Lộc chuẩn bị đưa ra Bắc. Ảnh: Thu Hiền

Trung bình mỗi ngày, các đại lý thu mua hơn 100 tấn chanh. Thông qua các đại lý này, đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động. Chanh ở đây được thu mua và vận chuyển đi trong ngày, do đó, không kể trời nắng gắt, đến trưa các buôn lái khắp nơi đổ hàng về cho các đại lý để kịp tuyển chọn phân loại chanh trước khi đóng thùng đưa ra Hà Nội.

Để quả chanh ra đến Hà Nội vẫn đảm bảo độ tươi, ngon, trước khi đóng thùng các chủ đại lý phải tuyển chọn rất kỹ để loại bỏ những quả sần, khô. Chanh ở Nghệ An nổi tiếng là nhiều nước, vỏ mỏng, có hương thơm đặc biệt nên được các thương lái ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc rất ưa chuộng.

Tuy vụ chanh năm nay năng suất có giảm so với vụ trước, nhưng bù lại giá cả tăng cao nên người trồng chanh có thêm thu nhập. Những người làm nghề kinh doanh chanh cũng thấy vui bởi đã quảng bá sản phẩm quê hương ra thị trường các tỉnh phía Bắc. 

                                                Thu Hiền

TIN LIÊN QUAN

Tin mới