Nga cảnh báo bất đồng cản trở đàm phán hòa bình với Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Hãng thông tấn RIA dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 14/1 cho rằng, nước này với Nhật Bản vẫn còn nhiều điểm bất đồng lớn và hiện ngáng trở con đường thúc đẩy mục tiêu ký kết một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt tranh cãi lãnh thổ song phương kéo dài hàng thập kỷ qua.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AP
Phát biểu họp báo tại thủ đô Moskva (Nga) sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, rất khó để đạt được tiến triển trong đàm phán hòa bình nếu Tokyo trước tiên không công nhận chủ quyền của Moskva đối với các đảo tranh chấp. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nhấn mạnh, nước này và Nhật Bản nhất trí phát triển các dự án tham vọng hơn nhằm thúc đẩy hoạt động kinh tế chung trên quần đảo tranh chấp.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhất trí tìm kiếm một giải pháp cho hiệp ước hòa bình làm hài lòng công dân của cả hai nước, vốn là một nhiệm vụ khó khăn, song cả Moskva và Tokyo đều sẵn sàng nỗ lực để đạt được kết quả này.

Ngoại trưởng Nga cho hay, các quan chức cấp cao từ Bộ Ngoại giao Nga và Nhật Bản sẽ thông báo vắn tắt cho lãnh đạo hai nước về tiến triển trong đàm phán hiệp ước hòa bình.

Nga và Nhật Bản vướng vào tranh chấp lãnh thổ suốt 7 thập kỷ qua liên quan tới quần đảo mà Nga gọi là Nam Kuril trong khi Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng Lãnh thổ phương Bắc.

Cũng tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Lavrov lên tiếng cáo buộc, việc Mỹ phát triển một hệ thống tên lửa phòng thủ toàn cầu tại Nhật Bản gây nguy hại cho nền an ninh Nga và Trung Quốc, và góp phần làm gia tăng nguy cơ quân sự hóa trong khu vực.

Tin mới