Nga gửi danh sách 13 câu hỏi tới Tổ chức Cấm vũ khí hóa học

(Baonghean.vn) - Bộ Ngoại giao Nga cho biết, phái đoàn thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc đã gửi đến Ban Thư ký của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) danh sách gồm 13 câu hỏi lien quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia.
Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh TASS
Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh TASS
Cụ thể, danh sách bao gồm các câu hỏi Nga muốn làm rõ phía Anh có gửi thông tin bổ sung nào đó về cuộc điều tra riêng của nước này hay không, Anh đã giao tài liệu gì và liệu OPCW có chia sẻ thông tin của phía Anh với Nga không.


Nga cũng quan tâm xem Anh đã đề nghị Ban thư ký Kỹ thuật OPCW hỗ trợ bằng hình thức nào, yêu cầu Ban thư ký Kỹ thuật OPCW xác nhận cụ thể điều gì: chỉ chứng nhận chất độc thần kinh được sử dụng trong vụ đầu độc, hay chứng nhận rõ đó là loại “Novichok” như các nước phương Tây cáo buộc.

Trong danh sách này cũng có những câu hỏi cho chính OPCW: ai sẽ dẫn đầu nhóm chuyên gia của tổ chức này đến Anh để điều tra vụ đầu độc, những chuyên gia nào tham gia nhóm, thời hạn điều tra kéo dài trong bao lâu... Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga cũng yêu cầu làm rõ thủ tục lấy mẫu thử và việc tuân thủ nguyên tắc tiến hành điều tra của OPCW khi lấy mẫu.

Nga còn yêu cầu giải thích liệu Ban thư ký Kỹ thuật OPCW đã nhất trí tiết lộ các dữ liệu điều tra của phía Anh cho các nước Liên minh châu Âu (EU) hay không, hay Pháp có thông báo cho tổ chức này việc tham gia hỗ trợ kỹ thuật theo đề nghị của Anh. Và nếu Pháp đã tiến hành điều tra vụ việc này, thì Paris đã chuyển cho OPCW kết quả hay không.

Nga cũng yêu cầu OPCW nêu rõ lý do nếu tổ chức này không chia sẻ những thông tin điều tra (nếu có) của Pháp cho Nga.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga đã triệu tập cuộc họp khẩn của OPCW để có thể “đối thoại bình thường” và tìm ra nguyên nhân vụ hai cha con cựu điệp viên bị đầu độc tại Anh.

Theo đó, cuộc họp khẩn sẽ diễn ra vào ngày 4/4 tới tại Hà Lan. Nga muốn nêu các quan điểm, chứng cứ cụ thể mà nước này đã nhiều lần đề cập đến tại nhiều cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ. Nga khẳng đinh, Moskva muốn các đối tác phương Tây ngồi vào bàn để đối thoại cởi mở, không né tránh.

“Nếu các nước phương Tây né tránh cuộc họp này, thì đây chính là minh chứng cho những cáo buộc trong thời gian qua chỉ để khiêu khích” – Ngoại trưởng Lavrov khẳng định.

Hiện một nhóm các chuyên gia thuộc OPCW đang có mặt ở Anh để thu thập các mẫu xét nghiệm mà London cho là chất độc thần kinh Novichok do Liên Xô trước đây sáng chế và được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái Yulia ở thành phố Salisbury, Anh hôm 4/3.

Tin mới