Nga khiếu nại Mỹ và Ukraine lên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Moskva chính thức đệ đơn khiếu nại Washington và Kiev không tuân thủ các cam kết của họ khi tiến hành hoạt động quân sự-sinh học ở Ukraine. Đây là nội dung công hàm của Đại diện thường trực Nga Vasily Nebenzya gửi Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) và Chủ tịch Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ.

Nội dung công hàm có đoạn: "Theo Điều 6 Công ước về Vũ khí Sinh học (BWC), Nga chính thức gửi đơn khiếu nại lên HĐBA, trong đó có đầy đủ bằng chứng xác nhận tính xác đáng của đơn khiếu nại, và một lần nữa yêu cầu triệu tập cuộc họp của HĐBA vào ngày 27/10/2022 để xem xét dự thảo nghị quyết đính kèm".

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ảnh: AP ảnh 1
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ảnh: AP

Ông Nebenzya yêu cầu thông báo ngay lập tức cho tất cả các thành viên của Hội đồng về đề xuất nêu trên.

Moskva hy vọng ủy ban điều tra có thể làm rõ tất cả bối cảnh liên quan đến việc Washington và Kiev tuân thủ cam kết theo BWC trong hoạt động sinh học quân sự của Mỹ trên lãnh thổ Ukraine.

Theo dự thảo nghị quyết, HĐBA LHQ "quyết định thành lập một ủy ban thành phần bao gồm tất cả các thành viên của HĐBA để điều tra về những khiếu nại của Nga đối với Mỹ và Ukraine liên quan đến việc tuân thủ các nghĩa vụ theo công ước trong bối cảnh diễn ra hoạt động của các phòng thí nghiệm sinh học trên lãnh thổ Ukraine".

Văn kiện cũng yêu cầu trước ngày 30/11/2022 phải đệ trình lên HĐBA báo cáo có nêu ra các khuyến nghị, và các nước thành viên tham gia BWC phải được thông báo về kết quả điều tra tại Hội nghị tổng kết diễn ra ngày 28/11-16/12 ở Geneva.

Tin mới