Nga, Mỹ có thể giảm căng thẳng chính trị thông qua giao lưu nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 15/10, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết, Mỹ và Nga có thể xoa dịu căng thẳng chính trị hiện nay bằng việc xây dựng và thúc đẩy giao lưu nhân dân.

Phát biểu tại diễn đàn Nga-Mỹ có tên "Đối thoại Fort Ross" được tổ chức 6 tháng 1 lần tại San Francisco, California (Mỹ), ông Antonov nói: "Khủng hoảng trong mối quan hệ giữa giới tinh hoa chính trị hai nước có thể và nên được xoa dịu bằng sự phát triển và tăng cường tiếp xúc giữa người dân, những người đã phải chứng kiến xung đột trong chiến tranh truyền thông".

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: AP
 Ông Antonov chỉ ra tầm quan trọng của việc thiết lập kênh liên lạc như vậy, nhất là giữa những người trẻ tuổi do đầu óc họ bị tác động ít hơn từ sự căng thẳng xã hội của các thế hệ trước.

Vị đại sứ này nhấn mạnh, mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đã bị rơi vào trạng thái khủng hoảng suốt nhiều năm qua, và các nỗ lực khôi phục kênh liên lạc thông thường sẽ mất thời gian dài, cần được kiểm soát kỹ cũng như thiết lập nền tảng hợp tác mới.

Ông Antonov cũng kêu gọi Washington và Moskva phối hợp cùng nhau hướng tới việc kiến tạo môi trường thuận lợi để xây dựng lại quan hệ song phương nhằm tránh hủy hoại "những gì ít ỏi còn sót lại" trong quan hệ giữa hai nước.

Đối thoại Fort Ross là một diễn đàn độc lập được tổ chức kể từ năm 2012. Diễn đàn được tài trợ bởi Chevron, Transneft và Sovcomflot.

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới