mask

Nga thừa nhận Iskander khai hỏa ở Syria

Sau hơn 1 năm đồn đoán về sự có mặt của tên lửa Iskander tại Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu vừa chính thức thừa nhận sự hiện diện này.

Theo Southfront, ngày 22/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu chính thức tuyên bố rằng các lực lượng tên lửa chiến lược nước này đã sử dụng tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander trong cuộc chiến tấn công khủng bố tại Syria.

Tuyên bố của ông Shoigu đồng thời cũng là lần đầu tiên Nga xác nhận chính thức về việc triển khai và sử dụng loại tên lửa đạn đạo này tại Syria. Mặc dù vậy, vị Bộ trưởng Quốc phòng Nga không tiết lộ thêm bất cứ thông tin nào về địa điểm triển khai cũng như số lượng Iskander tại đây.

Nga thua nhan Iskander khai hoa o Syria  
Sự có mặt của Iskander tại Syria đang khiến Mỹ đau đầu.

Được biết, trước khi Nga thừa nhận triển khai Iskander tại Syria, hồi cuối năm 2016, hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao do ISI chụp được đã cung cấp bằng chức xác thực về sự xuất hiện của vũ khí đặc biệt này.

Căn cứ vào hình ảnh được ISI công bố cho thấy, có 2 xe mang phóng của tên lửa Iskander đậu bên cạnh đường băng ở khu vực đông Bắc, sân bay thuộc căn cứ Hmeymim.

Sau khi nghiên cứu những bức ảnh do ISI cung cấp, nhiều chuyên gia nhận định, Nga đang sử dụng biện pháp ngụy trang để che giấu sự hiện diện của tên lửa. Bên cạnh đó, thời tiết ở Latakia đang có mưa nên quân đội Nga đã phủ thêm bạt che phủ bên ngoài lưới ngụy trang.

Thông tin về việc Nga đưa tên lửa Iskander tới Syria xuất hiện gần như cùng lúc Moscow tuyên bố giảm lực lượng quân sự tại đây. Tuy nhiên, đây là lần thứ 2 xuất hiện đồn đoán về sự xuất hiện của Iskander tại Syria sau lần đầu vào tháng 3/2016 trong đoạn video tổng kết chiến dịch quân sự Nga thực hiện tại Syria.

Đoạn video do kênh truyền hình Star phát sóng cho thấy, sau hình ảnh chiếc máy bay vận tải An-124 Ruslan cất cánh trên đường băng, tên lửa chiến thuật Iskander đã lộ diện tại phía bên ngoài đường băng, sát khu vực trống của sân bay Hmeymim.

Trước đó, theo trang Military-informant, ngay trước thời điểm Tổng thống Putin tuyên bố rút bớt lực lượng, Nga đã đưa hệ thống vũ khí bí ẩn đến Syria. Nguồn tin cho biết, hai máy bay vận tải quân sự đã âm thầm hạ cánh xuống căn cứ không quân Hmeymim trong đêm tối.

Clip Nga tập trận với Iskander-M

Lập tức, thiết bị quân sự bao gồm các bộ phận tháo rời của tên lửa và các xe tải chuyên dụng loại MZKT được bốc dỡ từ 2 chiếc máy bay này. Nga đã che chắn rất cẩn thận cho hai xe chiến đấu 6 bánh chủ động được phủ bạt kín cùng 3 xe tải chuyên dụng nhanh chóng rời khu vực sân bay. Hộ tống đoàn xe này là những chiếc xe bọc thép chiến đấu.

Theo phỏng đoán của Military-informant, gần như chắc chắn đây chính là hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật mới nhất của Nga là Iskander-M có tầm bắn lên tới 500km, bởi hệ thống tên lửa này thường được Nga bố trí trên khung gầm xe tải quân sự MZKT-7930.

Và cuối cùng, mọi đồn đoán đã được sáng rõ khi chính người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận lực lượng tên lửa chiến lược nước này đã triển khai Iskander đến Syria và dùng chúng tấn công mục tiêu khủng bố.

Theo Baodatviet.vn

Tin mới