mask

Nga triệu Đại sứ tại Mỹ về nước sau phát ngôn ‘sốc’ của ông Biden

(Baonghean.vn) - TASS ngày 18/3 đưa tin, theo Đại sứ quán Nga, Đại sứ Anatoly Antonov sẽ tổ chức các cuộc họp tại Bộ ngoại giao Nga để thảo luận các cách sửa chữa quan hệ Nga - Mỹ, vốn hiện đang trong khủng hoảng.
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov sẽ về nước để dự các cuộc tham vấn tìm cách gỡ khủng hoảng quan hệ song phương. Ảnh: TASS
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov sẽ về nước để dự các cuộc tham vấn tìm cách gỡ khủng hoảng quan hệ song phương. Ảnh: TASS

Ngày 17/3, Đại sứ quán Nga cho biết, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov sẽ đáp máy bay về Moskva vào ngày 20/3 để dự các cuộc tham vấn liên quan đến các quan hệ song phương trong tương lai.

Trên tài khoản Facebook của mình, cơ quan này viết: “Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov sẽ bay về Moskva để tham gia các cuộc tham vấn vào ngày 20/3. Ông sẽ tổ chức các cuộc họp tại Bộ Ngoại giao Nga và các cơ quan chính phủ khác để bàn thảo các cách sửa chữa mối quan hệ Nga-Mỹ, vốn hiện đang trong cơn khủng hoảng”.

Theo đại sứ quán này, cuộc khủng hoảng hiện nay trong quan hệ giữa Nga và Mỹ bắt nguồn từ chính sách của Washington và những tuyên bố cụ thể của các quan chức cấp cao Mỹ đặt ra mối đe dọa làm sụp đổ các quan hệ song phương.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ viết: “Tình hình hiện nay bắt nguồn từ chính sách có chủ ý của Washington. Thực tế là, trong vài năm trở lại đây Washington đã cố ý lái quan hệ hợp tác song phương đi vào ngõ cụt. Chính sách không có tính xây dựng của chính quyền Mỹ đối với đất nước của chúng tôi không có lợi cho Nga hay Mỹ và một số tuyên bố thiếu suy nghĩ của các quan chức cấp cao Mỹ đặt ra một mối đe dọa làm sụp đổ hoàn toàn các quan hệ song phương, vốn hiện đã quá mức đối đầu”.

Cơ quan ngoại giao trên còn nói thêm, Nga kêu gọi thiết lập đối thoại với Mỹ và kiên quyết rằng các quan hệ tốt đẹp và thực chất có lợi cho cả 2 quốc gia. Đại sứ quán này nhấn mạnh: “Chúng tôi ủng hộ thiết lập đối thoại giữa 2 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mang trên mình trọng trách đối với hòa bình và an ninh quốc tế”.

Nguồn tin trên cũng lưu ý, phía Nga tin rằng “các quan hệ tốt đẹp và thực chất giữa Nga và Mỹ phục vụ cho các lợi ích của 2 quốc gia và cộng đồng quốc tế”.

Trong bình luận đưa ra hôm 17/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng, Đại sứ Antonov đã được triệu về Moskva để tham vấn “nhằm phân tích những việc cần phải làm trong bối cảnh các quan hệ với Mỹ”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Nga sẽ phải trả giá nếu thực sự can thiệp bầu cử Mỹ 2020. Ảnh: EPA-EFE
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Nga sẽ phải trả giá nếu thực sự can thiệp bầu cử Mỹ 2020. Ảnh: EPA-EFE

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden khi trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình ABC nói rằng, ông tuyên bố ban lãnh đạo của Nga sẽ phải “trả giá” vì những âm mưu can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ mà Washington quy kết cho Moskva.

Được biết, người dẫn chương trình George Stephanopoulos đã đặt câu hỏi về phản ứng của ông Biden trước thông tin công bố báo cáo giải mật của văn phòng giám đốc tình báo Mỹ, theo đó, khẳng định giới chức Nga đã tìm cách làm mất uy tín của ông Biden và đảng Dân chủ trong chiến dịch bầu cử hồi năm ngoái.

Ông Biden đã trả lời, nhắc đến Tổng thống Nga Vladimir Putin: “Ông ta sẽ phải trả giá. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện trong thời gian dài, ông ta và tôi (…) tôi hiểu ông ta tương đối rõ. Và khi cuộc trao đổi bắt đầu, tôi đã nói "Tôi hiểu ông và ông hiểu tôi đấy. Nếu tôi xác định được rằng việc này đã xảy ra, thì hãy chuẩn bị sẵn sàng đi”.

Ông nói thêm: “Điều quan trọng nhất khi ứng phó với các nhà lãnh đạo nước ngoài theo kinh nghiệm của tôi thì chỉ là hiểu rõ đối phương”.

Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết, chính quyền Nga tin những tuyên bố rằng Nga can thiệp các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 là vô căn cứ.

Người phát ngôn Dmitry Peskov ngày 17/3 lưu ý: “Chúng tôi chỉ có thể một lần nữa tỏ thái độ lấy làm tiếc rằng những nội dung này, vốn chẳng có chút giá trị nào, đang được sử dụng như cái cớ để nêu vấn đề áp thêm các biện pháp trừng phạt” chống Nga./.

Tin mới