mask

Nga vận chuyển thành công tên lửa S-400 tới Thổ Nhĩ Kỳ

Các thành phần tổ hợp S-400 được vận tải cơ An-124 chở đến căn cứ gần thủ đô Ankara, sau đó di chuyển tới địa điểm bí mật.
Các xe vận tải thuộc tổ hợp S-400 tại căn cứ Murted hôm 12/7. Ảnh: Twitter.
Các xe vận tải thuộc tổ hợp S-400 tại căn cứ Murted hôm 12/7. Ảnh: Twitter.

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay công bố video vận tải cơ hạng nặng An-124 chở xe vận tải, xe nạp đạn thuộc hệ thống phòng không tầm xa S-400 tới căn cứ quân sự Murted, ngoại ô thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là lô hàng đầu tiên được chuyển giao trong hợp đồng mua bán hệ thống S-400 giữa Moskva và Ankara.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đăng hình ảnh các thiết bị rời khỏi máy bay An-124 và di chuyển tới địa điểm bí mật. "Vận tải cơ thứ ba của Nga đã hạ cánh theo kế hoạch. Quá trình chuyển giao sẽ tiếp tục trong những ngày tới", Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar hôm qua thông báo.

Moskva cho biết 120 tên lửa cho hệ thống S-400 sẽ được vận chuyển bằng đường biển, trong khi các sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện tại Nga chuẩn bị về nước trong tháng tới.

Giới chức Mỹ chưa bình luận về việc Thổ Nhĩ Kỳ nhận bàn giao hệ thống S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký thỏa thuận mua tên lửa S-400 trị giá 2,5 tỷ USD vào tháng 12/2017. Mỹ liên tục phản đối hợp đồng này, cho rằng Nga có thể đưa chuyên gia tới Thổ Nhĩ Kỳ và tiếp cận mạng lưới phòng không NATO, cũng như nghiên cứu tiêm kích tàng hình F-35 để nắm thông tin tác chiến bí mật, xóa bỏ ưu thế của chiến đấu cơ đắt nhất thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng để ngỏ khả năng miễn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc gặp Tổng thống Erdogan bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật hôm 29/6. Tuy nhiên, quan chức Mỹ cho biết nước này vẫn có kế hoạch áp lệnh trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm theo đuổi hợp đồng S-400.

Tin mới