mask

Nghệ An: 112 dự án bất động sản cho phép người nước ngoài sở hữu

(Baonghean.vn) - Số liệu Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An công bố cho thấy, đến thời điểm hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có 112 dự án liên quan đến bất động sản cho phép người nước ngoài được quyền sở hữu.

Cụ thể, qua thống kê của Phòng Quản lý nhà ở và bất động sản (Sở Xây dựng Nghệ An) thì các công trình đầu tư xây dựng nhà ở nằm trong khu vực cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở trên địa bàn tỉnh chủ yếu tập trung tại TP. Vinh với 98 dự án.

Đơn cử như các dự án: Khu nhà ở cho người có thu nhập thấp (Công ty CP Trung Đô); Khu đô thị mới Tây Đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh, xóm 19, xã Nghi Phú (Vinaconex 9); Khu thương mại dịch vụ nhà ở C1 Quang Trung (Tổng công ty Tecco chi nhánh tại Nghệ An); Dự án Khu nhà ở dịch vụ tổng hợp và nhà ở xã hội xã Hưng Lộc, TP.Vinh (Công ty Tecco Miền Trung); Dự án Khu tổ hợp TTTM, KS cao tầng, VP cho thuê, CCCT và nhà liền kề (Vinaconex 20); Tòa tháp Eurowindow Nghệ An (Công ty CPĐT Trung tâm thương mại Vinh); Dự án khu hỗn hợp TTTM, DV, VP, nhà ở và căn hộ cao cấp (Công ty CP tập đoàn T&T)...

Còn lại là các dự án trên địa bàn thị xã Hoàng Mai, các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Anh Sơn Con Cuông và Nam Đàn.

Đã có 112 dự án bất động sản cho phép người nước ngoài được quyền sở hữu
Nghệ An đã có 112 dự án bất động sản cho phép người nước ngoài được quyền sở hữu. (ảnh: dự án chung cư cao cấp ở phường Hưng Bình, thành phố Vinh).

Theo ông Phan Thế Phiệt - Phó Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Nghệ An cho biết: Đến thời điểm hiện nay, sau khi công bố các dự án xây dựng nhà ở nằm trong khu vực cho phép người nước ngoài sở hữu ở, thì mới chỉ có 1 cá nhân mang quốc tịch Hàn Quốc làm thủ tục để cấp quyền sử dụng nhà tại TP Vinh.

Sau khi Thông tư 19/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện Luật Nhà ở và Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ được ban hành đã quy định rõ về sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài. Sở Xây dựng Nghệ An cùng các Sở, ban ngành liên quan đã tiến hành tiếp nhận các thủ tục đối với các nhà đầu tư xin được đăng ký các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn cho phép người nước ngoài sở hữu.

tại các sàn giao dịch bất động sản ở Nghệ An thì các phân khúc của thị trường nhà ở rất đa dạng như vẫn chưa có nhiều người nước ngoài tham gia sở hữu.

Thị trường phân khúc nhà ở dành cho người nước ngoài được phép sở hữu hiện nay ở Nghệ An rất trầm lắng, mà cá nhân, tổ chức người nước ngoài tham gia đăng ký quyền sở hữu hiện nay đang tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…

Điều này cũng khiến cho thị trường bất động sản ở Nghệ An chưa có nhiều biến động lớn do cá nhân, tổ chức người nước ngoài đổ vốn vào đầu tư để mua đi, bán lại.

Tin mới