Nghệ An: Chanh thành củi sau bão

(Baonghean.vn) - Chanh Nghệ An đang vào giai đoạn thu hoạch chính vụ, tuy nhiên, giá chanh thời điểm hiện tại bị sụt giảm khiến người dân thất thu, một số hộ dân đã phải chặt bỏ cây.

Về vùng chanh của huyện Hưng Nguyên - xã Hưng Yên Bắc và Hưng Yên Nam, thời điểm này không khó để nhận thấy các vườn chanh xơ xác, nhiều gốc chanh khô chất đầy 2 bên đường.

Chanh mất mùa mất giá
Đang vào chính vụ, chanh chết chất ngoài đường đi. Ảnh : Quang An

Vào thăm vườn chanh của anh Lê Văn Bình ở xóm 3A, xã Hưng Yên Bắc, trái ngược với màu xanh mởn và những nhành cây trĩu quả trước bão, thay vào đó là những gốc cây héo khô, nhiều quả đã ngả màu vàng úa.

Gia đình anh Bình trồng  hơn 200 gốc chanh trên diện tích 4 sào vườn đồi. Toàn bộ vườn chanh của anh đã cho quả được 3 năm. Tuy nhiên, cơn bão số 2 vừa qua đã làm 60% diện tích bị bật gốc, gãy đổ." Hàng năm, vườn chanh này cho thu nhập cả trăm triệu đồng, nhưng năm nay coi như mất trắng. Bão qua đã làm cây chết, giá giảm mạnh, nhiều hộ dân thậm chí đưa chanh đi cho chứ đem bán chẳng bỏ công thu hái" - anh Lê Văn Bình cho hay.

Chanh mất mùa mất giá
Bão số 2 đã làm nhiều diện tích chanh ở Hưng Nguyên bị gãy đổ, phải phá bỏ. Ảnh: Quang An

Không chỉ gia đình anh Bình, đó cũng là thực trạng chung của hàng trăm hộ dân trồng chanh nơi đây. Theo người dân Hưng Yên Bắc, chanh bị gãy đổ, giảm năng suất mà giá bán hiện tại cũng giảm mạnh, từ 15.000 đồng/kg nay chỉ còn 4.000 đồng/kg.

Mặc dù giá chanh rớt giá kỷ lục nhưng nhiều hộ vẫn đành bán tháo vì chanh để quá ngày héo úa, không đạt chất lượng, chưa kể phải thu hoạch nhanh để lấy đất trồng cây mới và thanh toán tiền nợ phân bón.

Chị Võ Thị Châu, thương lái thu mua chanh tại xã Hưng Yên Nam cho biết: Cách đây 2 tháng giá chanh giao động từ 15.000 - 17.000 đồng/kg. Nhưng đến thời điểm hiện tại, giá chanh đã giảm kỷ lục. Đỉnh điểm là sau cơn bão thứ 2, giá chanh chỉ còn 4.000 đồng/1kg; chanh đẹp, đều quả mới được 5.000 đồng/kg.

Ông Khang, một hộ dân trồng chanh tại Hưng Yên Bắc thở dài: "Bão số 2 đã khiến 7 sào chanh nhà tôi bị gãy đổ, quả rụng gần hết; tính ra thiệt hại cả trăm triệu đồng. Hiện nay, tôi phải nhờ thợ tới chặt cây để lấy đất trồng cây ăn quả mới".Theo các thương lái khác thì nguyên nhân khiến cho chanh rớt giá là do hiện nay đang ở chính vụ thu hoạch, bên cạnh đó sau cơn bão số 2, nhiều cây bị gãy đổ nên người dân phải bán tống bán tháo nên số lượng chanh cung vượt quá cầu, đã làm giá chanh giảm mạnh.

Chanh mất mùa mất giá
Thương lái mua chanh cho người dân tại xã Hưng Yên Nam (Hưng Nguyên). Ảnh : Quang An.

Theo ông Nguyễn Đình Hữu - Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Bắc, toàn xã có hơn 200 ha chanh, cơn bão số 2 vừa qua đã làm khoảng 50% diện tích chanh bị đổ gãy, rụng quả. Mặc dù giá chanh giảm mạnh nhưng địa phương không khuyến khích người dân chặt bỏ cây để trồng các loại cây khác, vì đây là cây trồng có hiệu quả kinh tế trong nhiều năm qua, thích ứng với điều kiện đất khô căn nơi đây.


Toàn huyện Hưng Nguyên có hơn 400 ha chanh, chủ yếu tập trung ở xã Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam và một phần của xã Hưng Trung.  Những nhà trồng nhiều có diện tích từ 1 - 2 ha, nhà trồng ít cũng đạt 4 - 5 sào. Cây chanh trở thành cây trồng chính mang lại thu nhập khá cho người dân địa phương. Nhưng do thiên tai, giá cả giảm mạnh nên các hộ dân năm nay bị mất mùa.

Quang An

TIN LIÊN QUAN

Tin mới