mask

Nghệ An: 'Chặt tận gốc' các băng nhóm tội phạm nguy hiểm

(Baonghean) - Hoạt động tội phạm có tổ chức, đặc biệt là các băng, ổ nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm trong thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp. Với phương châm “cắt cành… chặt gốc”, nhiều đối tượng cầm đầu đã bị xử lý, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhiều băng nhóm khét tiếng

Ở Nghệ An, nhiều người từng khiếp sợ khi nhắc đến các băng nhóm “xã hội đen” khét tiếng do nhiều đối tượng có số má cầm đầu. Theo phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, các băng nhóm này hoạt động phạm tội chủ yếu trên các lĩnh vực như cố ý gây thương tích; gây rối trật tự công cộng, cưỡng đoạt tài sản, trộm cắp tài sản, bảo kê, cướp tài sản, cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê, tranh giành địa bàn, thanh toán lẫn nhau. Lĩnh vực hoạt động phạm tội đã thể hiện tính chất bạo lực, côn đồ, hung hãn, mục đích vụ lợi.

Người dân TP. Vinh chắc hẳn chưa quên sự manh động, liều lĩnh của băng nhóm H.C cầm đầu. Đây là băng nhóm hình sự nguy hiểm, quy tụ dưới trướng các đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự chuyên hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng, cố ý hủy hoại tài sản; Hay như băng nhóm do Nguyễn Tất Thắng (SN 1990, trú phường Cửa Nam, TP. Vinh) và Lê Văn Linh (tức Linh “đen”, SN 1971, trú xã Hưng Hòa, TP. Vinh) cầm đầu chuyên ép không cho hành khách lên xe buýt, nếu lên chúng sẽ đánh đập và kéo khách xuống.

Nguyễn Văn Vương, kẻ cầm đầu băng nhóm cho vay nặng lãi đã bị cơ quan công an bắt giữ. Ảnh tư liệu
Nguyễn Văn Vương, kẻ cầm đầu băng nhóm cho vay nặng lãi đã bị cơ quan công an bắt giữ. Ảnh tư liệu

Theo Công an tỉnh Nghệ An, từ năm 2014 đến nay, đơn vị đã đấu tranh, triệt xóa 39 băng, nhóm tội phạm có tổ chức với 289 đối tượng. Hiện trên địa bàn Nghệ An vẫn còn 8 băng nhóm với 96 đối tượng tội phạm hình sự hoạt động có tổ chức. Các băng, ổ nhóm này chủ yếu tụ tập một số đối tượng có quan hệ với nhau từ trước, số đối tượng đã có các tiền án.

Thực tế, hoạt động tội phạm trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua diễn biến phức tạp. Có thể thấy, nguyên nhân ban đầu chính là bản thân các đối tượng này có lối sống xa hoa, trụy lạc, chây lười lao động, quen lối sống hưởng thụ. Bên cạnh đó, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm có tổ chức còn nhiều bất cập, công tác kiểm tra, giám sát xã hội còn buôn lỏng.

“Các quy định về giám định tâm thần chưa chặt chẽ, còn lỗ hổng, nhất là một số tội danh khởi tố theo yêu cầu của bị hại, khi các băng nhóm gây ra các vụ thanh toán, đâm chém, trả thù, dằn mặt người bị hại. Các đối tượng gây án đã tác động, ép buộc; có vụ đối tượng còn đe dọa, mua chuộc, khống chế bị hại, bắt bị hại phải viết đơn bãi nại, không được tố cáo, làm cho bị hại từ chối giám định thương tích…”, Công an Nghệ An nêu những khó khăn trong công tác đấu tranh với tội phạm có tổ chức.

Tang vật trong vụ đánh bạc do Bình cầm đầu mà công an thu giữ. Ảnh tư liệu
Tang vật trong vụ đánh bạc do Bình cầm đầu mà công an thu giữ. Ảnh tư liệu

“Cắt cành… chặt gốc”

Qua nghiên cứu 39 băng, nhóm bị triệt phá ở Nghệ An trong thời gian vừa qua, Công an Nghệ An đánh giá rằng, đa số đối tượng đều có tuổi đời còn trẻ. Các đối tượng tham gia tội phạm có tổ chức đều có tiền án, tiền sự, hoặc hoạt động chuyên nghiệp. Một số đối tượng tham gia tội phạm có tổ chức bị lừa gạt, lôi kéo, mua chuộc… và thường giữ vai trò không trọng yếu trong các tổ chức tội phạm.

Theo một cán bộ điều tra, phần lớn các băng, nhóm vì muốn có tiền ăn chơi, tiêu xài hoặc là để giải quyết các mâu thuẫn cá nhân nên chúng đã bàn bạc với nhau để gây ra một số vụ như trộm cắp tài sản, cướp, cướp giật tài sản, giết người, cố ý gây thương tích…  

Mặc dù đánh giá là diễn biến phức tạp nhưng có thể nói, tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh vẫn được giữ vững. Bởi đối với các băng, nhóm đang hoạt động đã được lực lượng công an đưa vào diện quản lý, thường xuyên nắm tình hình, diễn biến hoạt động của tội phạm để kịp thời có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, điều tra làm rõ.

3 đối tượng bị Công an TX Thái Hòa bắt giữ vì hành vi cho vay nặng lãi. Ảnh: Q. T
3 đối tượng bị Công an TX Thái Hòa bắt giữ vì hành vi cho vay nặng lãi. Ảnh: Q. T

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự, công an các đơn vị, địa phương thường xuyên gọi hỏi, răn đe các đối tượng trong các băng nhóm tội phạm, nắm rõ đặc điểm, nhân thân, lai lịch, mối quan hệ và quy luật hoạt động của các đối tượng này để có kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh phù hợp.

Có một thực tế hiện nay là tình hình tội phạm liên quan đến các tội danh cố ý gây thương tích, giết người, cướp giật tài sản, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, mua bán người... vẫn chiếm tỷ lệ cao. Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 458 vụ thì có đến khoảng hơn 30% số vụ ở các tội danh trên.

Có một số vụ do ổ nhóm đối tượng sử dụng vũ khí, hung khí gây án như vụ hai nhóm thanh niên sử dụng dao kiếm giải quyết mâu thuẫn tại xã Mã Thành, huyện Yên Thành làm chết 1 người; hai nhóm đối tượng sử dụng súng giải quyết mâu thuẫn tại nhà hàng gà Thanh Chương (TP. Vinh) làm 2 người bị thương; vụ nhóm 11 đối tượng chặn xe cướp tài sản tại TX. Hoàng Mai; nhóm 4 đối tượng cưỡng đoạt tài sản của các xe khách đường dài tại Nghi Lộc…

Công an Nghệ An khẳng định, trong thời gian tới, ngành Công an xác định, việc đấu tranh mạnh nhằm làm tan rã các băng nhóm sẽ được thực hiện quyết liệt. Đối với các vụ án do các đối tượng trong các băng, nhóm tội phạm có tổ chức, nhất là đối tượng cầm đầu, băng nhóm gây ra thì lập chuyên án điều tra, xử lý nghiêm. Qua đó, góp phần làm tan rã các băng, ổ nhóm tội phạm, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Tin mới