Nghệ An: Đưa nhiều giống lúa chất lượng cao vào sản xuất vụ xuân

(Baonghean.vn) - Trước đây diện tích lúa lai luôn chiếm ưu thế, thì vụ xuân 2018 đã giảm xuống còn 45.000ha, chiếm 49%. Như vậy, diện tích các giống lúa thuần chất lượng cao của Nghệ An đã đạt trên 47.000 ha, chiếm 51% tổng diện tích.
Cán bộ nông nghiệp xã Bắc Thành (Yên Thành) kiểm tra sâu bệnh trên lúa xuân. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1
Cán bộ nông nghiệp xã Bắc Thành (Yên Thành) kiểm tra sâu bệnh trên lúa xuân. Ảnh: Xuân Hoàng

Huyện Yên Thành là địa phương có diện tích lúa chất lượng cao nhiều nhất tỉnh, với 5.500 ha.

Theo ông Nguyễn Văn Dương - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, lúa chất lượng cao ở Yên Thành được gieo cấy các giống: Bắc thơm, AC5, Thiên ưu, TBR225 ....  là các giống lúa thuần đạt năng suất khá 6,6 tấn/ha. Vì vậy dù các giống lúa lai có thể đạt trên 7 tấn/ha, nhưng do chất lượng gạo ngon, giá bán cao hơn so với các giống lúa thường từ 10 - 15%, nên gieo cấy lúa chất lượng cao, bà con nông dân thu nhập cao hơn.

Huyện Đô Lương những năm qua cũng chuyển hướng tăng dần diện tích lúa chất lượng cao để tăng thu nhập cho bà con. Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện này, vụ xuân này toàn huyện gieo cấy trên 7.000 ha lúa, trong đó có 2.267 ha các giống lúa chất lượng cao: Hương thơm, Kinh bắc, AC5, Thiên ưu...
Bà con nông dân huyện Đô Lương chăm sóc lúa xuân. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 2
Bà con nông dân huyện Đô Lương chăm sóc lúa xuân. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT: Hiện nay Bộ Nông nghiệp và PTNT chưa có quy chuẩn như thế nào là lúa chất lượng cao, nhưng đối với Nghệ An có thể nói lúa chất lượng cao được đánh giá qua 2 tiêu chí: Dễ tiêu thụ và giá bán cao hơn 1.000 - 1.500 đồng/kg so với lúa thường. Dựa vào những định hướng đó, những năm gần đây Nghệ An giảm dần diện tích lúa có năng suất thấp, chất lượng kém như Nhị ưu 838, Nhị ưu 986... và tăng dần các giống lúa lai và lúa thuần có chất lượng tốt.

Trước đây diện tích lúa lai trong vụ xuân có 60.000 ha (chiếm 64% tổng diện tích lúa), thì vụ xuân này diện tích lúa lai đã giảm xuống còn 45.000 ha (chiếm 49%). Như vậy, diện tích các giống lúa chất lượng cao của Nghệ An đã đạt trên 47.000 ha (chiếm 51% tổng diện tích).

Hiện nay các địa phương trong tỉnh đang có xu hướng tăng diện tích các giống lúa thuần có chất lượng gạo thơm ngon, nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và tăng thu nhập trên đơn vị diện tích.

Tin mới