mask

Nghệ An: Giá vé tăng 30%, hành khách vất vả đón xe

(Baonghean.vn) - Sau Tết Nguyên đán Quý Mão, nhu cầu đi lại tăng cao khiến nhiều hãng xe khách tại Nghệ An "cháy vé", chưa kể dịp này nhiều nhà xe cũng đồng loạt tăng giá khiến người dân gặp khó khăn.
0:00 / 0:00
0:00
Nghệ An: Giá vé tăng 30%, hành khách vất vả đón xe ảnh 1
Đông đúc hành khách đón xe trên Quốc lộ 7B đoạn qua xã Xuân Thành (Yên Thành). Ảnh: Hải An

Ghi nhận tại địa bàn huyện Yên Thành ngày mồng 8 Tết âm lịch (ngày 30/1) cho thấy, dọc Quốc lộ 7B, hành khách đã tụ tập chờ bắt xe tại các ngã tư thuộc thị trấn Yên Thành, các xã Hoa Thành, Xuân Thành, Liên Thành… Anh Trần Văn Tuấn ở xã Bắc Thành cho biết: Sau Tết chúng tôi đi Hà Nội phải mua giá vé đắt đỏ, trước Tết đi Hà Nội 150.000 đồng/vé, nay tăng giá vé 200.000 đồng/vé. Do khách quá đông nên đặt vé rất khó khăn, cứ phải đứng chờ ở ngoài đường, xe nào cho lên thì lên.

Qua khảo sát, hầu hết các nhà xe tại huyện Yên Thành đều tăng giá vé, như trước đây, giá vé tuyến Yên Thành đi TP. Hồ Chí Minh ngày bình thường từ 800.000 đồng/vé, nay tăng lên 1,5 triệu đồng/vé. Theo một số nhà xe cho biết: Do giá xăng, dầu thời gian qua tăng cao, chưa kể là khi về xe phải chạy không có khách nên chúng tôi phải tăng giá vé trong dịp Tết.

Chị Nguyễn Thơ ở xã Liên Thành (Yên Thành) làm công nhân ở miền Nam cho biết thêm: Biết là giá vé tăng cao so với ngày thường nhưng vẫn phải chấp nhận đi để kịp thời gian làm việc.

Nghệ An: Giá vé tăng 30%, hành khách vất vả đón xe ảnh 2
Hành khách chờ xe tại huyện Yên Thành. Ảnh: Hải An

Địa bàn huyện Yên Thành hiện có trên 75 xe giường nằm chạy các tuyến Yên Thành đi Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi…Từ ngày 4 Tết âm lịch, Cảnh sát giao thông huyện Yên Thành đã kiểm tra, xử lý 5 xe giường nằm với các lỗi vi phạm: dừng, đậu không đúng nơi quy định, xe chở quá số người quy định…

Thời điểm này, tại huyện Đô Lương có khá nhiều hành khách từ khắp các làng quê đang đổ ra các ngả đường để đón xe ra các tỉnh phía Bắc và vào miền Nam. Có mặt tại tuyến đường N5, đoạn xã Trù Sơn (Đô Lương) chứng kiến khá nhiều người với lỉnh kỉnh hành lý đang đứng ven đường “vẫy” xe.

Chị Trần Thị Dung ở xã Trù Sơn (Đô Lương) chia sẻ: Xe chạy từ trên thị trấn Đô Lương xuống đến đây đã đầy khách nên, từ sáng tới giờ đã “vẫy” đến 3 xe giường nằm rồi mà họ đều không dừng do khách đã đủ nên chúng tôi đang phải mệt mỏi đứng đợi xe tiếp theo.

Nghệ An: Giá vé tăng 30%, hành khách vất vả đón xe ảnh 3
Hành khách chen chúc bắt xe tại tuyến đường N5 đoạn qua xã Trù Sơn (Đô Lương). Ảnh: Ngọc Phương.

Tìm hiểu một số nhà xe tại huyện Đô Lương cho thấy, sau Tết Nguyên đán hầu hết đều tăng giá vé. Hỏi giá vé một nhà xe ô tô giường nằm ở xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương đi các tỉnh miền Nam hiện tại có giá 1,6 triệu đồng/vé, trong khi ngày thường chỉ 800.000 đồng/vé. Một số nhà xe khác ở thị trấn Đô Lương, giá vé đi Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đều tăng thêm 50.000 đồng.

Thời điểm này dù giá vé tăng cao so với ngày thường, tuy nhiên, qua khảo sát tại địa bàn các huyện Yên Thành, Đô Lương, Diễn Châu, Quỳnh Lưu vẫn xảy ra tình trạng "cháy vé", xe khách không đáp ứng được nhu cầu đi lại của khách hàng. Vì vậy, dẫn đến tình trạng có nhiều khách hàng do không mua được vé nên đã phải chờ thêm 2-3 ngày tới để mua vé xe.

Nghệ An: Giá vé tăng 30%, hành khách vất vả đón xe ảnh 4
Đông đúc người dân chờ xe tại huyện Đô Lương. Ảnh: Ngọc Phương.

Đại diện Phòng Quản lý vận tải (Sở Giao thông Vận tải) cho biết: Sở Giao thông Vận tải đã thành lập đoàn công tác, kiểm tra trực tiếp tại các bến xe về công tác thực hiện niêm yết giá vé, số xe, đường dây nóng.

Dịp Tết Nguyên đán một số nhà xe trên địa bàn Nghệ An tăng giá vé từ 20-30%, đã được ngành thẩm quyền duyệt tăng giá trong mức cho phép. Tuy nhiên, một số hãng xe không tăng giá vé trong dịp Tết như nhà xe Văn Minh, Thạch Thành, Sao Nghệ, An Phú Quý...

Trong quá trình kiểm tra, ngành liên quan phát hiện nhà xe tự tăng giá quá mức cho phép, sẽ xử lý theo quy định.

Tin mới