mask

Nghệ An: Khắc phục các khuyến nghị của EC để được gỡ 'Thẻ vàng' trong khai thác hải sản

(Baonghean.vn) - Ủy ban Châu Âu sẽ quay lại kiểm tra quá trình khắc phục các khuyến nghị, trên cơ sở đó xem xét để gỡ thẻ vàng hoặc nâng mức cảnh báo lên thẻ đỏ đối với hoạt động khai thác hải sản của Việt Nam.

Chiều 23/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng, UBND tỉnh họp bàn giải pháp tăng cường triển khai việc thực hiện một số nhiệm vụ để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Toàn cảnh cuộc họp chiều nay 23/9. Ảnh: Phú Hương
Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.  Ảnh: Phú Hương

Sau 2 năm kể từ ngày Ủy ban Châu Âu (EC) cảnh báo “Thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) của Việt Nam và đưa ra 9 khuyến nghị chính thức để Việt Nam triển khai thực hiện nhằm cải thiện công tác quản lý nghề cá; 16 tháng kể từ khi EC kiểm tra và đề nghị Việt Nam tiếp tục khắc phục 4 nhóm khuyến nghị để chống khai thác IUU gồm: Khung pháp lý; hệ thống theo dõi, giám sát và kiểm soát hoạt động tàu cá; thực thi pháp luật; truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác, đến nay Nghệ An đã đạt được một số kết quả tích cực.

Ở Nghệ An, bước đầu đã tạo được sự chuyển biến tích cực về mặt ý thức chấp hành của ngư dân trong hoạt động khai thác thủy sản. Công tác phối hợp giữa các đơn vị được tăng cường, thường xuyên giám sát tàu cá ra, vào tại các cửa lạch/cảng cá; tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát trên biển và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Qua đó đã kiểm soát chặt chẽ hoạt động nghề cá, ngăn chặn kịp thời các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của tàu cá trong tỉnh.

Nghệ An: Khắc phục các khuyến nghị của EC để được gỡ 'Thẻ vàng' trong khai thác hải sản ảnh 2
Ông Trần Hữu Tiến - Phó Giám đốc Sở NN và PTNT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thị ven biển tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ngư dân. Ảnh: Phú Hương

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tình trạng vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản vẫn còn diễn ra. Ngư dân vẫn sử dụng các phương pháp khai thác mang tính hủy diệt làm ảnh hưởng tới môi sinh, khai thác sai vùng, tranh chấp ngư trường; ý thức và năng lực của ngư dân trong chấp hành các quy định của nhà nước còn hạn chế; công tác kiểm tra thực tế, cấp giấy phép khai thác thủy sản… chưa đáp ứng yêu cầu; đặc biệt là sự vào cuộc của chính quyền cấp huyện, xã chưa quyết liệt, công tác phối hợp chưa cao.

Nghệ An: Khắc phục các khuyến nghị của EC để được gỡ 'Thẻ vàng' trong khai thác hải sản ảnh 3
Nghệ An đang tập trung mọi nỗ lực để góp phần gỡ bỏ Thẻ vàng trong hoạt động khai thác hải sản. Ảnh: Phú Hương

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng nêu rõ: Theo dự kiến, tháng 11/2019, Ủy ban Châu Âu sẽ quay lại kiểm tra quá trình khắc phục các khuyến nghị, trên cơ sở đó sẽ xem xét để gỡ thẻ vàng hoặc nâng mức cảnh báo lên thẻ đỏ đối với hoạt động khai thác hải sản của Việt Nam.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương và cấp ngành liên quan tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân; tăng cường sự phối hợp trong kiểm tra, giám sát  việc ra vào cửa lạch của các tàu cá cũng như tuần tra, kiểm soát hoạt động nghề cá tại các vùng cửa sông, lạch, trên biển và xử lý nghiêm các vi phạm; tập trung cao nhất khắc phục các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu, góp phần vào nỗ lực gỡ bỏ thẻ vàng trong hoạt động khai thác hải sản của Việt Nam.

Tin mới