mask

Nghệ An lập chốt, bố trí máy đo thân nhiệt tại cửa khẩu trước nguy cơ dịch viêm phổi xâm nhập

(Baonghean.vn) - Nghệ An đã bố trí cán bộ đến cắm chốt, trang bị máy đo thân nhiệt đến Cảng hàng không quốc tế Vinh, cảng biển và cửa khẩu biên giới đường bộ để kiểm soát người qua lại.

Sáng 24/1 (tức 30 Tết Canh Tý), UBND tỉnh Nghệ An có văn bản hỏa tốc gửi một số sở, ban, ngành về việc phòng chống bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của Vi rút Corona gây ra.

Theo UBND tỉnh, dịch bệnh này đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, là dịch bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần hoặc nước bọt, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. 

Đến nay, tại Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 15 nhân viên y tế. Đã có 17 người tử vong vì dịch bệnh này. Hiện nay, cũng đã ghi nhận dịch bệnh xâm nhập vào nhiều quốc gia khác, trong đó Việt Nam có 2 trường hợp đến từ Vũ Hán, hiện được cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Kiểm tra thân nhiệt tại Sân bay Tân Sơn Nhất.
Kiểm tra thân nhiệt tại Sân bay Tân Sơn Nhất.

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh này. UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương triển khai quyết liệt  các biện pháp phòng chống. Chỉ đạo giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, Cảng hàng không quốc tế Vinh, các cảng biển trên địa bàn tỉnh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cảng hàng không quốc tế Vinh, Cục Hải quan, Cảng Nghệ Tĩnh có trách nhiệm phối hợp với Sở Y tế tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại các địa bàn quản lý. Các cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác về tình hình dịch, các biện pháp phòng chống để người dân chủ động, tích cực phòng chống dịch.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Vinh.
Hành khách làm thủ tục tại sân bay Vinh.

Văn bản của UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành và địa phương phối hợp với Sở Y tế để chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác phòng chống dịch, đảm bảo đủ nguồn lực cho hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn. 

Hiện tại, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã bố trí cán bộ đến cắm chốt, trang bị máy đo thân nhiệt đến Cảng hàng không quốc tế Vinh, cảng biển và cửa khẩu biên giới đường bộ để kiểm soát người qua lại. 

Tin mới