mask

Nghệ An: Lập chốt kiểm soát tại cửa rừng để chống cháy

(Baonghean.vn) - Trước nguy cơ cháy rừng hiện hữu trong mùa nắng nóng, các địa phương có nguy cơ cháy rừng cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã triển khai lực lượng canh gác, túc trực 24/24 để xử lý ngay khi có sự cố.

Theo ghi nhận của P.V tại những khu rừng có nguy cơ cháy cao trên địa bàn huyện Diễn Châu như Diễn Phú, Diễn Đoài... hiện đã được lập các chốt để kiểm soát người ra vào rừng, các điểm này luôn có người túc trực 24/24.

Chốt kiểm soát người ra vào tại rừng xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu. Ảnh: Quang An
Chốt kiểm soát người ra vào tại rừng xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu. Ảnh: Quang An

Anh Nguyễn Cảnh Chân – trú tại xã Diễn Phú, là công nhân khai thác nhựa thông cho biết: từ đầu mùa nắng nóng đến nay, cứ mỗi khi vào rừng chúng tôi đều phải qua chốt kiểm tra, khai báo và ghi thông tin cá nhân cụ thể. Mặc dù có hơi bất tiện nhưng thực tế đây là điều cần thiết nhằm phòng, chống cháy rừng nên chúng tôi đều chấp hành nghiêm.

Trong cuốn sổ trực rừng của lực lượng trực chốt đều yêu cầu người dân ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại, mục đích ra vào rừng và các dụng cụ mang theo khi vào rừng. Điều này giúp kiểm soát triệt để người ra vào và là tư liệu để cơ quan chức năng theo dõi, điều tra khi xảy ra sự cố về rừng.

Những người ra vào rừng đều phải báo cáo đầy đủ thông tin. Ảnh: Tiến Đông
Những người ra vào rừng đều phải báo cáo đầy đủ thông tin. Ảnh: Tiến Đông

 Anh Nguyễn Xuân Thuận – đội dân quân tự vệ xã Diễn Phú – phụ trách chốt canh gác tại điểm cuối hồ Xuân Dương, cho biết: Theo kế hoạch, chốt canh gác được thành lập trong khoảng thời gian từ ngày 17/5-17/9/2021 (cao điểm mùa nắng nóng), mỗi ngày có khoảng hơn 20 lượt người dân ra vào rừng, chủ yếu là đi chăm sóc trại và khai thác nhựa thông. Ngoài việc kiểm soát, theo dõi thông tin người ra vào rừng, các chốt canh gác cũng tuyên truyền, nhắc nhở người dân không được mang lửa vào rừng, đồng thời nâng cao ý thức PCCCR.

Cuối ngày, chính quyền địa phương sẽ thống kê và cập nhật danh sách người ra vào rừng để theo dõi, nắm bắt tình hình. Ảnh: Quang An
Cuối ngày, chính quyền địa phương sẽ thống kê và cập nhật danh sách người ra vào rừng để theo dõi, nắm bắt tình hình. Ảnh: Quang An

Tại Đô Lương, điểm kiểm soát, chòi canh cũng được xây dựng trên các đỉnh núi cao, nhằm bao quát được diện tích rừng trong phạm vi quản lý của chính quyền các địa phương, đơn vị. Trong đó, chòi canh tại xã Hòa Sơn luôn có người túc trực cả ngày lẫn đêm, địa điểm này có thể bao quát được đến 2/3 khu vực rừng của toàn huyện Đô Lương.

Anh Nam, công nhân phụ trách trực chòi canh tại xã Hòa Sơn cho biết: "Tại chòi có 3 - 4 công nhân thay nhau túc trực mỗi ngày, chỉ cần có một đám khói là có thể dễ dàng phát hiện được ngay và báo cáo xử lý ngay. Thời điểm này đang cao điểm của đợt nắng nóng, anh em trực chòi rất vất vả, tuy nhiên tất cả đều cố gắng hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ rừng...".
Chòi canh trên đỉnh núi tại xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương có thể quan sát được hình rừng trên địa bàn. Ảnh: Tiến Đông
Chòi canh trên đỉnh núi tại xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương. Ảnh: Quang An
BNA_Thời điểm này, cảnh báo cháy rừng đang ở mức cực kỳ nguy hiểm tại nhiều địa phương trong toàn tỉnh
Thời điểm này, cảnh báo cháy rừng đang ở mức cực kỳ nguy hiểm tại nhiều địa phương trong toàn tỉnh. Ảnh: Tiến Đông

Từ đầu tháng 4/2021 đơn vị đã tham mưu chỉ đạo duy trì lực lượng thường trực, thông tin cảnh báo cháy rừng 24/24h hàng ngày từ cấp tỉnh đến cơ sở, các trạm bảo vệ rừng, chòi canh lửa để xử lý các tình huống cháy rừng trên địa bàn tỉnh.

Tại những vùng rừng trọng điểm, nguy cơ cháy rừng cao, đơn vị cũng đã đề xuất với các địa phương bố trí lực lượng tuần tra, giám sát chặt chẽ người ra vào rừng và việc sử dụng lửa trong rừng, ven rừng để kiểm soát tốt các nguồn lửa, nguồn nhiệt có thể gây cháy rừng.

Ông Bạch Quốc Dũng - Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm 

Tin mới