mask

Nghệ An: Lấy mẫu xét nghiệm gần 600 công nhân liên quan đến chùm ca bệnh trong nhà máy

(Baonghean.vn) - Tại công ty TNHH Đ.V, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn đã ghi nhận 23 F0, do đó, phải xét nghiệm toàn bộ công nhân để kịp thời bóc tách F0 ra khỏi dây chuyền, duy trì sản xuất.
Sáng 8/1, Nghệ An ghi nhận 46 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 14 ca cộng đồng, đáng chú ý có 5 ca cộng đồng đều liên quan đến chùm ca bệnh tại Công ty TNHH Đ.V đóng trên địa bàn thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn. Đến thời điểm hiện tại, công ty này đã ghi nhận 23 F0, toàn bộ F0 đã được chuyển đến cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid - 19 trên địa bàn xã Kim Liên.
Nhận định đây là chùm bệnh phức tạp nên khi có kết quả xét nghiệm, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Nam Đàn đã trực tiếp làm việc với chính quyền địa phương, công ty để triển khai các phương án dập dịch với quyết tâm cao sớm khống chế được ổ dịch, ổn định sản xuất, kinh doanh.
Nghệ An: Lấy mẫu xét nghiệm gần 600 công nhân liên quan đến chùm ca bệnh trong nhà máy ảnh 1
Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh tư liệu: Q.A

Huyện Nam Đàn đã chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công nhân của công ty với số lượng gần 600 người, định kỳ sau 3 ngày triển khai test lần tiếp theo để kịp thời bóc tách các trường hợp nhiễm bệnh ra khỏi dây chuyền, không để gián đoạn sản xuất.

Ông Vương Hồng Thái - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết: "Số công nhân của công ty bị nhiễm bệnh rải trên nhiều xã, trong đó, có một số ở huyện Thanh Chương. Hiện nay, đối với những tổ chuyền xuất hiện F0 và nguy cơ cao chúng tôi đã chỉ đạo tạm dừng sản xuất để chống dịch. Đối với những bộ phận khác vẫn tiếp tục hoạt động bình thường và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Toàn bộ công nhân đã được tiêm 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19, khuôn viên công ty cũng được phun khử trùng trong những ngày qua...".
Công tác truy vết được địa phương quyết liệt triển khai, đến nay đã xác định được hơn 200 F1 của các bệnh nhân, chủ yếu là người nhà của công nhân (các công nhân sáng đi làm, tối về nhà, tiếp xúc gần với người thân trong gia đình).
Huyện Nam Đàn đã chỉ đạo các xã tăng cường công tác giám sát, nâng cao vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng để thực hiện tốt việc cách ly tại nhà của các F1. Đối với những trường hợp không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Từ đầu mùa dịch đến nay, toàn huyện Nam Đàn đã ghi nhận 313 ca nhiễm Covid-19. Hiện có 4 địa phương đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo cấp độ 2 bao gồm: Nam Thanh, Nam Xuân, Kim Liên và thị trấn Nam Đàn. Toàn huyện có gần 400 trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà./.

Tin mới