mask

Nghệ An: Lốc xoáy làm gãy đổ nhiều diện tích ngô xuân

(Baonghean.vn) - Sáng 21/3, một cơn lốc xoáy có cường độ khá mạnh đã gây thiệt hại nhiều diện tích ngô vụ xuân. Hiện các địa phương đang khẩn trương khắc phục những diện tích ngô bị gãy đổ.  

Giông lốc bất chợt xảy ra vào rạng sáng 21/3 đã gây thiệt hại hơn 400 ha diện tích ngô vụ xuân chủ yếu ở các xã vùng cao huyện Yên Thành.

Lốc xoáy gãy đổ ngô xuân
Nhiều diện tích ngô đã trổ cờ phun râu ở các xã miền núi huyện Yên Thành  bị gãy đổ do mưa to và lốc xoáy. Ảnh: Anh Tuấn

Vụ xuân 2017, Yên Thành gieo trỉa trên 800 ha ngô với các giống chủ lực: 30T87, CP 501, NK 7328, NK 6654, T4919... diện tích ngô bị đổ gãy tập trung nhiều ở các xã: Tây Thành, Quang Thành, Kim Thành, Minh Thành, Thịnh Thành.

Ngay sau giông lốc, huyện giao cho các phòng, ban trực tiếp xuống các địa phương thống kê thiệt hại, hướng dẫn bà con các giải pháp khắc phục... Đối với diện tích non bị đổ ngã tiến hành dặm dựng lại để ngô sinh trưởng tốt; đối với diện tích ngô đã già ra bông không còn khả năng khắc phục, giao cho phòng chuyên môn phối hợp Công ty sữa TH, các trang trại nuôi bò làm hợp đồng thu mua cho dân. Đồng thời thống kê thiệt hại để báo với tỉnh để có cơ chế hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại.

Trước tình hình thời tiết diễn biến bất thường, huyện khuyến cáo bà con nông dân cần chủ động các giải pháp tích cực, bố trí cây trồng hợp lý để né tránh thiên tai, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do giông lốc, hạn hán, lụt bão gây ra.

* Lốc xoáy cũng đã làm gãy đổ 331ha ngô vụ xuân của huyện Anh Sơn, trong đó nhiều nhất là Đỉnh Sơn 150ha, tiếp đó là Tam Sơn 67ha, Cẩm Sơn 64ha...Cây ngô đang trong giai đoạn trổ cờ phun râu, một số trà đã bước vào giai đoạn chắc hạt khiến nhiều kỳ vọng về mùa vụ bội thu của người dân bỗng chốc tiêu tan. 

Hiện, lãnh đạo huyện, cán bộ nông nghiệp các xã đã hướng dẫn cho nhân dân khắc phục những diện tích ngô có khả năng cho thu hoạch. Số diện tích ngô bị gãy đổ hoàn toàn chỉ đạo bà con thu hoạch để làm thức ăn chăn nuôi gia súc. 

Lốc xoáy gãy đổ ngô xuân
Nhiều trà ngô vụ xuân của xã Bình Sơn, huyện Anh Sơn bị đổ rạp do lốc xoáy. Ảnh: Hoài Chung 

* Tại xã Đông Sơn, huyện Đô Lương do sức gió xoáy mạnh làm hơn 30 ha ngô cũng bị đổ rạp, không thể khắc phục. 

Diện tích ngô bị đổ gãy đang thời kỳ trổ cờ, dự tính gần 1 tháng nữa sẽ cho thu hoạch. Ngô đang sinh trưởng tốt, nếu không đổ gãy năng suất ước đạt từ 2,5 - 2,8 tạ/sào. Giống ngô bị đổ gãy chủ yếu là 6919 và một số diện tích giống C919./.

Hoài Chung - Anh Tuấn - Phan Hiền

Huyền Trang - Ngọc Phương

Tin mới