Nghệ An: Nông dân gặp khó vì ngao nuôi giảm giá, tiêu thụ chậm

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, nhiều hộ nuôi ngao ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang bước vào vụ thu hoạch nhưng do dịch bệnh khiến ngao khó tiêu thụ, ảnh hưởng đến thu nhập của bà con.
Bà con vùng biển Quỳnh Lưu tập trung thu hoạch ngao. Ảnh: VH

Huyện Quỳnh Lưu có khoảng 140 ha diện tích nuôi ngao thương phẩm dọc các bãi triều ven biển. Những năm qua, nghề nuôi ngao được xem như là sản phẩm “chủ lực” mang lại kinh tế cao cho hàng chục hộ dân Quỳnh Thọ, Sơn Hải, Quỳnh Thuận, Quỳnh Long... Tuy nhiên, bước vào vụ thu hoạch năm nay, ngao bị rớt giá so với các năm nhưng vẫn không có nhiều thương lái đến thu mua.

Gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng ở xã Quỳnh Thuận có 4 ha diện tích nuôi ngao tại bãi triều. Thời điểm này, có khoảng 2 ha ngao đã đến kỳ thu hoạch, còn lại sẽ thu hoạch vào cuối năm. Ông Hoàng cho biết: “Do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 khiến giá ngao giảm; trước đây khi thị trường tiêu thụ ổn định, mỗi ngày gia đình thu hoạch bán 4 - 5 tấn nhưng hiện thương lái chưa đặt mua nên chưa dám thu hoạch”.

Do ảnh hưởng dịch bệnh, ngao nuôi được thu mua với giá thấp hơn các năm trước. Ảnh: VH

Còn ông Hồ Văn Tình, hộ nuôi ngao ở xã Sơn Hải cũng đang rất lo dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong khi mùa mưa bão sắp đến có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của ngao. Để tìm kiếm thị trường, ông đã mời chào khắp nơi, tuy nhiên thương lái chỉ thu mua nhỏ lẻ, cầm chừng từ 3 – 4 tạ là nhiều; hàng trăm tấn ngao quá lứa phải nằm chờ...

Theo các hộ nuôi ngao trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, đối với loại ngao kích cỡ dưới 70 - 80 con/kg thì mọi năm bán được giá khoảng 15.000 đồng/kg, nhưng giờ chỉ bán được với giá 12.000 đồng/kg mà sức mua cũng rất chậm.

Những năm trước vào thời điểm này, các nhà hàng ăn uống hoạt động mạnh, đặc biệt là các điểm du lịch có lượng du khách lớn trở về tắm biển, thưởng thức hải sản nên mỗi ngày người nuôi ngao Quỳnh Lưu bán ra thị trường hàng chục tấn; tuy nhiên dịp này, số lượng tiêu thụ chỉ đạt mức  2 - 3 tấn mỗi ngày là nhiều. Nếu tình trạng này kéo dài, nhiều diện tích ngao đến kỳ thu hoạch phải cuối năm mới thu hoạch hết được, mà hầu như ngao ở đây đều đã quá tuổi. 

Những năm trước, mỗi ngày người dân vùng biển xuất ra thị trường hàng chục tấn ngao, nhưng năm nay do dịch bệnh nên ngao khó tiêu thụ. Ảnh: VH

Không chỉ ảnh hưởng đến người nuôi mà hàng trăm phụ nữ làm nghề cào ngao thuê miền biển cũng ít việc đi, đồng nghĩa với giảm thu nhập. Chị Nguyễn Thị Hoa ở xã Quỳnh Long cho biết: Ngày trước chúng tôi được thuê đến bãi triều để cào ngao thuê, sau đó tính theo sản phẩm để thanh toán tiền công, có ngày mỗi lao động thu nhập từ 120.000 – 150.000 đồng/người, nhưng hiện nay chúng tôi chỉ làm thuê làm trong 2 tiếng đồng hồ là nghỉ, thu nhập chỉ được 40.000 đồng/buổi.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, nhiều nhà máy chế biến thủy hải sản ở Thanh Hóa, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ... thu mua để chế biến, đóng gói bằng công nghệ hút chân không rồi xuất khẩu sang nước ngoài như Lào, Hàn Quốc giờ đây cũng gặp nhiều khó khăn. Do vậy, hơn lúc nào hết, người nuôi ngao ở Quỳnh Lưu mong dịch bệnh sớm qua đi để sớm duy trì lại sản xuất./. 

Việt Hùng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới