mask

Nghệ An: Thời tiết lạnh, gia tăng bệnh nhân bị đột quỵ não

(Baonghean.vn) - Vào thời điểm này (trưa 31/01/2023), Trung tâm Đột quỵ có 110 bệnh nhân đang điều trị nội trú, với khoảng 40 bệnh nhân trong tình trạng nặng, phải chăm sóc cấp 1.
0:00 / 0:00
0:00

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, thời tiết có những biến đổi bất thường, chênh lệch nhiệt độ trong ngày và giữa các ngày cao đã khiến cho nhiều bệnh nhân phải nhập viện điều trị.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, số bệnh nhân tăng đột biến, tăng hơn 150% so với thường ngày. Hiện đang có 2.200 bệnh nhân điều trị tại đây, chủ yếu điều trị các bệnh đột quỵ, tim mạch, hô hấp. Trong buổi sáng 31/01/2023, có khoảng 1.300 bệnh nhân đến khám ngoại trú.

Nghệ An: Thời tiết lạnh, gia tăng bệnh nhân bị đột quỵ não ảnh 1

Tại Trung tâm Đột quỵ, mỗi ngày có khoảng 20-25 bệnh nhân vào điều trị. Ảnh: Thành Chung

Ở Trung tâm Đột quỵ, số bệnh nhân gia tăng nhanh những ngày gần đây, mỗi ngày có khoảng 20-25 bệnh nhân vào điều trị. Trong đó, bệnh nhân đột quỵ não cấp, cấp tính chiếm khoảng 10-15%.

Vào thời điểm này (trưa 31/01/2023), Trung tâm Đột quỵ có 110 bệnh nhân đang điều trị nội trú, với khoảng 40 bệnh nhân trong tình trạng nặng, phải chăm sóc cấp 1. 80% bệnh nhân bị nhồi máu não, 20% bệnh nhân còn lại bị xuất huyết não.

Phần đa các bệnh nhân bị đột quỵ đang điều trị tại đây có độ tuổi từ 65 - 80 tuổi. Tuy nhiên, cũng có 4 bệnh nhân dưới 40 tuổi… Bệnh nhân đã nằm kín tất cả giường bệnh, các bác sĩ và điều dưỡng rất vất vả để điều trị, chăm sóc.

Theo các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ: Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ cao xuống thấp trong ngày là nguyên nhân chính khiến nhiều bệnh nhân đột quỵ. Khi nhiệt độ xuống khoảng 15 độ C thì nguy cơ đột quỵ tăng lên 80% so với những thời điểm nhiệt độ bình thường. Bệnh nhân thường bị đột quỵ vào thời gian đêm khuya và sáng sớm.

Nghệ An: Thời tiết lạnh, gia tăng bệnh nhân bị đột quỵ não ảnh 2

Trung tâm Đột quỵ hiện có 110 bệnh nhân điều trị nội trú, với khoảng 40 bệnh nhân trong tình trạng nặng, phải chăm sóc cấp 1. Ảnh: Thành Chung

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Quang Toàn - Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An chia sẻ: Thủ phạm chính gây đột quỵ não là các bệnh nền mãn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường và các bệnh lý chuyển hoá khác.

Để dự phòng, giảm nguy cơ đột quỵ não thì người dân có các yếu tố nguy cơ là bệnh nền mãn tính nói trên cần kiểm soát yếu tố nguy cơ bằng việc sử dụng thuốc điều trị bệnh mãn tính theo đúng khuyến cáo, chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Trong điều kiện thời tiết lạnh, mạch máu ngoại biên co lại, làm huyết áp tăng lên, tăng độ nhớt của máu khiến nguy cơ đột quỵ cao hơn. Vậy nên, mọi người cần loại bỏ nguy cơ tiếp xúc với không khí lạnh đột ngột, nhất là thời điểm sáng sớm và buổi chiều, buổi đêm.

Mọi người cũng nên tập thể dục ở mức độ vừa phải, nên tập ở trong nhà thoáng và ấm, không nên tập ngoài trời. Khi có nhu cầu ra ngoài nhà cần mặc đủ ấm, đội mũ, đeo găng tay… Để phòng bệnh, mọi người cũng cần phải ăn uống đủ chất, tăng cường ăn thêm rau, củ, quả.

Khi thấy người thân xuất hiện các dấu hiệu như đột ngột rối loạn ngôn ngữ (không nói được hoặc ú ớ, kích thích la hét), yếu tay, yếu chân cùng một bên, méo miệng, đột ngột hôn mê và rối loạn ý thức… người nhà cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế để đánh giá, điều trị, chuyển tuyến điều trị kịp thời, đặc hiệu trong thời gian vàng, tránh để muộn và xảy ra hậu quả đáng tiếc - Thạc sĩ, bác sĩ Lê Quang Toàn khuyến cáo./.

Tin mới