mask

Nghệ An: Thu trên 44 tỷ đồng từ kiểm tra việc chấp hành pháp luật của 13 doanh nghiệp khoáng sản

(Baonghean.vn) - Đại diện Đoàn Kiểm tra liên ngành theo Quyết định số 3892/QĐ-UBND ngày 21/10/2021 của UBND tỉnh vừa thông tin với Báo Nghệ An về một số kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khoáng sản.
0:00 / 0:00
0:00

Xử phạt, truy thu vi phạm lĩnh vực thuế trên 18 tỷ đồng

Ngày 21/10/2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3892/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khoáng sản của 12 doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn các huyện Quỳ Hợp (9 doanh nghiệp), Tân Kỳ (2 doanh nghiệp) và Quỳnh Lưu (1 doanh nghiệp); và trách nhiệm của 4 UBND cấp huyện (gồm Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Nam Đàn) trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Nghệ An: Thu trên 44 tỷ đồng từ kiểm tra việc chấp hành pháp luật của 13 doanh nghiệp khoáng sản ảnh 1

Hoạt động khai thác khoáng sản đá trắng của một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Nhật Lân

Thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao, Đoàn liên ngành (có sự tham gia của các Sở: TN&MT, Xây dựng, Công Thương, LĐ-TB&XH, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh), Cục Thuế) đã thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật về khoáng sản, đất đai, môi trường, chấp hành thiết kế mỏ, an toàn lao động, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, thực hiện nghĩa vụ tài chính, thuế và pháp luật khác có liên quan đối với 12 doanh nghiệp khai thác khoáng sản.

Về thời gian kiểm tra của Đoàn liên ngành, được UBND tỉnh giao tại Quyết định số 3892/QĐ-UBND là 75 ngày. Tuy nhiên, do khối lượng công việc lớn; phát sinh việc xây dựng kế hoạch, lập phương án, dự toán đo đạc xác định trữ lượng khoáng sản nguyên khai trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; quá trình tác nghiệp phải thực hiện cả tại hiện trường và tại văn phòng; việc thu thập và xử lý số liệu liên quan đến nội dung kiểm tra cần nhiều thời gian… Vì vậy, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, Đoàn đã báo cáo, và được UBND tỉnh gia hạn thời gian kiểm tra. Đến thời điểm hiện tại, Đoàn liên ngành đã hoàn tất công tác kiểm tra, và đã báo cáo kết quả kiểm tra lên UBND tỉnh.

Về tổng số tiền xử phạt, truy thu, và doanh nghiệp khai nộp thêm trong thời gian Đoàn kiểm tra là hơn 44 tỷ đồng. Trong đó, riêng xử phạt, truy thu vi phạm về lĩnh vực thuế là trên 18,3 tỷ đồng.

Nghệ An: Thu trên 44 tỷ đồng từ kiểm tra việc chấp hành pháp luật của 13 doanh nghiệp khoáng sản ảnh 2

Một bài viết về tình trạng thất thu thuế khoáng sản trên Báo Nghệ An điện tử. Ảnh: Nhật Lân

“Theo Quyết định số 3892/QĐ-UBND của UBND tỉnh, Đoàn sẽ thực hiện kiểm tra đối với 12 doanh nghiệp. Tuy nhiên trong thời gian kiểm tra, Đoàn phát hiện thêm một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quỳ Hợp có dấu hiệu vi phạm, vì vậy đã báo cáo UBND tỉnh để bổ sung vào danh sách kiểm tra…” - đại diện Đoàn liên ngành giải thích về số doanh nghiệp được kiểm tra tăng thêm so với Quyết định số 3892/QĐ-UBND.

Sẽ tiếp tục kiểm tra hoạt động khoáng sản ở Quỳ Hợp

Cũng theo đại diện Đoàn liên ngành, qua hoạt động kiểm tra, Đoàn nhận thấy tồn tại chủ yếu của doanh nghiệp tập trung vào một số nội dung như:

Sử dụng đất làm khu vực văn phòng mỏ và bãi thải nhưng chưa thực hiện thuê đất; chưa lắp đặt trạm cân; lập nhưng không đầy đủ sổ sách, chứng từ, văn bản, tài liệu có liên quan để xác định sản lượng khai thác thực tế hàng năm.

Có một số doanh nghiệp khai thác vượt công suất cho phép, khai thác vượt ra ranh giới được cấp phép, vi phạm về thiết kế mỏ, xây dựng tường rào không đúng tiêu chuẩn đối với kho vật liệu nổ, chưa tham gia đầy đủ bảo hiểm xã hội cho người lao động, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động chưa đầy đủ, chưa xây dựng phương án xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp…

Nghệ An: Thu trên 44 tỷ đồng từ kiểm tra việc chấp hành pháp luật của 13 doanh nghiệp khoáng sản ảnh 3

Một khu vực có hoạt động khai thác thiếc trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Nhật Lân

Đáng lưu ý là cả 13 doanh nghiệp được kiểm tra đều có vi phạm về lĩnh vực thuế. Những vi phạm về lĩnh vực thuế được Đoàn phân tích, làm rõ như kê khai sai sản lượng, giá tính thuế tài nguyên, hệ số quy đổi giữa tấn và m3…

“Trước thực tế này, tại cuộc họp gần đây, UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khoáng sản trên địa bàn huyện Quỳ Hợp…” - đại diện Đoàn liên ngành thông tin.

Tin mới