Nghệ An: Tiếp tục triển khai sâu rộng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp

(Baonghean) - Theo Nghị quyết 36a/NQ-CP của Chính phủ về Chính phủ điện tử, ngành Thuế Nghệ An đang triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) trên phạm vi toàn quốc.
Đây là một trong những giải pháp nhằm đẩy mạnh công cuộc cải cách thủ tục hành chính về thuế, giảm thiểu thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, đảm bảo được tính bảo mật cao cho hóa đơn, không lo làm giả. Bởi vậy năm 2018, Cục Thuế Nghệ An tiếp tục tuyên truyền, hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp tục chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.
Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý theo quy định tại Luật Giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn thi hành.
Hóa đơn điện tử gồm các loại: Hóa đơn giá trị gia tăng; hóa đơn bán hàng; hóa đơn khác gồm: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm...; phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng..., hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.
.
Sản xuất tại Chi nhánh Tổng Công ty CP Dệt may Hà Nội - CCN Nam Giang (Nam Đàn). Ảnh: Thu Huyền
Trường hợp người bán lựa chọn sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán có trách nhiệm thông báo cho người mua về định dạng hóa đơn điện tử, cách thức truyền nhận hóa đơn điện tử giữa người bán và người mua (nêu rõ cách thức truyền nhận hóa đơn điện tử là truyền trực tiếp từ hệ thống của người bán sang hệ thống của người mua; hoặc người bán thông qua hệ thống trung gian của tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử để lập hóa đơn và truyền cho người mua).
Người bán, người mua, tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử (trường hợp thông qua tổ chức trung gian) và các đơn vị có liên quan phải có thỏa thuận về yêu cầu kỹ thuật và các điều kiện bảo đảm tính toàn vẹn, bảo mật có liên quan đến hóa đơn điện tử đó.
Điều kiện của tổ chức khởi tạo hóa đơn
Người bán hàng hóa, dịch vụ (sau gọi chung là người bán) khởi tạo hóa đơn điện tử phải đáp ứng điều kiện sau: Là tổ chức kinh tế có đủ điều kiện và đang thực hiện giao dịch điện tử trong khai thuế với cơ quan thuế; hoặc là tổ chức kinh tế có sử dụng giao dịch điện tử trong hoạt động ngân hàng. Có địa điểm, các đường truyền tải thông tin, mạng thông tin, thiết bị truyền tin đáp ứng yêu cầu khai thác, kiểm soát, xử lý, sử dụng, bảo quản và lưu trữ hóa đơn điện tử; Có đội ngũ người thực thi đủ trình độ, khả năng tương xứng với yêu cầu để thực hiện việc khởi tạo, lập, sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định; Có chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật. Có phần mềm bán hàng hóa, dịch vụ kết nối với phần mềm kế toán, đảm bảo dữ liệu của hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được tự động chuyển vào phần mềm (hoặc cơ sở dữ liệu) kế toán tại thời điểm lập hóa đơn.
Ảnh minh họa.
Ngoài ra doanh nghiệp phải có các quy trình sao lưu dữ liệu, khôi phục dữ liệu, lưu trữ dữ liệu đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về chất lượng lưu trữ.

Ông Trịnh Thanh Hải - Cục trưởng Cục Thuế cho biết: Năm 2017, Cục Thuế Nghệ An đã phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ HĐĐT triển khai hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Đến nay, trên địa bàn Nghệ An đã có 35 đơn vị sử dụng HĐĐT. Theo tinh thần chỉ đạo của Tổng cục Thuế, Cục Thuế Nghệ An phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ HĐĐT như: Công ty Cổ phần MISA, Công ty dịch vụ Viễn thông Nghệ An...  triển khai sâu rộng hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp, tiếp tục tuyên truyền, hỗ trợ, vận động các doanh nghiệp đủ điều kiện theo quy định tiếp tục chuyển sang sử dụng HĐĐT.

Cùng với xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ thông tin cũng như các giao dịch điện tử, việc triển khai HĐĐT sẽ mang lại nhiều lợi ích cho DN, khách hàng, cơ quan thuế. Đồng thời, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính trong công tác quản lý của cơ quan nhà nước. Đây cũng là một trong những giải pháp ngành thuế hướng tới mục tiêu hỗ trợ DN, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh định hướng đến năm 2020.

Đồng hành cùng với doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, Cục Thuế tỉnh Nghệ An luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử thông qua Chương trình Cục Thuế tỉnh Nghệ An đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp, thông qua công tác tuyên truyền hỗ trợ thường xuyên của Cục Thuế.

Vương Đình Chinh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới