Nghệ An xây dựng và nhân rộng trên 400 mô hình sản xuất, kinh doanh an toàn

Nghệ An xây dựng và nhân rộng trên 400 mô hình sản xuất, kinh doanh an toàn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Giai đoạn 2020-2023 các cấp hội nông dân đã huy động, lồng ghép các nguồn lực để tập trung xây dựng và nhân rộng được trên 400 mô hình sản xuất, kinh doanh theo hướng liên kết hợp tác, an toàn thực phẩm.
Các đại biểu dự lễ phát động. Ảnh: Thanh Phúc

Các đại biểu dự lễ phát động. Ảnh: Thanh Phúc

Sáng 25/4, tại hội trường UBND xã Thanh Thuỷ (Thanh Chương), Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động “Nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn” năm 2023. Dự lễ phát động có các đồng chí: Nguyễn Quang Tùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; cùng các sở, ngành liên quan và đông đảo hội viên nông dân.

Ngày 15/4/2020, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Đề án “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn giai đoạn 2020-2023” giao cho Hội Nông dân tổ chức thực hiện.

Ra mắt CLB “Nông dân sản xuất nông sản thực phẩm an toàn” xã Thanh Thủy. Ảnh: Thanh Phúc

Ra mắt CLB “Nông dân sản xuất nông sản thực phẩm an toàn” xã Thanh Thủy. Ảnh: Thanh Phúc

Thực hiện Đề án, thời gian qua các cấp hội nông dân trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Trong giai đoạn 2020-2023, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức 4 lễ phát động “Nông dân Nghệ An sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn”; xây dựng câu lạc bộ "Tuyên truyền nông dân sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ thực phẩm an toàn";

Cấp phát trên 30.000 tờ rơi tuyên truyền nông dân sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ thực phẩm an toàn; tổ chức được trên 90 cuộc hội nghị tập huấn về trang bị kiến thức sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản với sự tham dự của trên 4.500 hội viên nông dân.

Trong 3 năm, các cấp hội đã xây dựng và đưa vào hoạt động 7 cửa hàng trưng bày, giới thiệu kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Ảnh: Thanh Phúc

Trong 3 năm, các cấp hội đã xây dựng và đưa vào hoạt động 7 cửa hàng trưng bày, giới thiệu kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Ảnh: Thanh Phúc

Đặc biệt các cấp hội đã huy động, lồng ghép các nguồn lực để tập trung xây dựng và nhân rộng được trên 400 mô hình sản xuất, kinh doanh theo hướng liên kết hợp tác, an toàn thực phẩm; xây dựng được 7 cửa hàng trưng bày, giới thiệu kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn tại các huyện: Quỳnh Lưu, Thanh Chương, Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương, Cửa Lò và Hưng Nguyên nhằm hỗ trợ liên kết, tiêu thụ các nông sản của nông dân; tổ chức được trên 120 đoàn cho trên 2.400 cán bộ, hội viên nông dân đi tham quan học tập mô hình….

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc sản xuất nông sản sạch, nông sản an toàn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: Nhận thức của nhiều hội viên nông dân về sản xuất, người kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vẫn còn hạn chế; Một số hộ sản xuất vì mục tiêu lợi nhuận còn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng và các chất cấm khác; nhiều người kinh doanh còn chạy theo lợi nhuận, tiếp tay đưa nông sản kém chất lượng, thiếu an toàn ra thị trường.

Ở Thanh Chương - vùng trọng điểm chè nguyên liệu của tỉnh đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất sạch, sản xuất theo chuẩn VietGAP, hữu cơ. Ảnh: Thanh Phúc
Ở Thanh Chương - vùng trọng điểm chè nguyên liệu của tỉnh đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất sạch, sản xuất theo chuẩn VietGAP, hữu cơ. Ảnh: Thanh Phúc

Năm 2023, Hội Nông dân tỉnh lựa chọn xã Thanh Thủy Thanh Chương) - vùng đất nổi tiếng về trồng và chế biến chè; có nhiều mô hình tốt về nông sản an toàn để phát động “Nông dân Nghệ An sản xuất, kinh doanh tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn”.

Theo đó, tiếp tục tuyên truyền cho hội viên, nông dân về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; Đẩy mạnh liên kết sản xuất, chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm gắn với bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông sản thực phẩm; Nâng cao trách nhiệm của nông dân trong sản xuất, hướng đến nền nông nghiệp nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp thân thiện với môi trường.

Tặng 10 suất quà cho các hộ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Thanh Phúc

Tặng 10 suất quà cho các hộ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Thanh Phúc

Tại lễ phát động, Ban Tổ chức đã trao tặng 10 suất quà của Công ty cổ phần Green Feed cho các hộ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn của xã Thanh Thủy; Đồng thời ra mắt CLB “Nông dân sản xuất nông sản thực phẩm an toàn” xã Thanh Thủy với sự tham gia của 70 thành viên, đây là các hộ sản xuất chè tại địa phương.

Tin mới