mask

Nghề chập hàu đá ở biển Nghi Tiến

(Baonghean.vn)- Ở các bãi đá dọc biển Nghi Yên, Nghi Tiến (huyện Nghi Lộc), người dân cặm cụi chọt từng con hàu bé xíu để làm thức ăn và bán kiếm thêm thu nhập, trang trải cho cuộc sống gia đình.

Bãi biển từ chân núi Lữ Sơn kéo dài đến mũi Rồng đi qua các xã Nghi Yên, Nghi Tiến của huyện Nghi Lộc. Ở đây
Bãi biển từ chân núi Lữ Sơn kéo dài đến mũi Rồng đi qua các xã Nghi Yên, Nghi Tiến của huyện Nghi Lộc nổi tiếng với những bãi đá đẹp, màu sắc và hình thù kỳ bí. Bám trên những bãi đá là loài hàu nhỏ xíu.
Hàu đá bé xíu, bám chi chít trên các kẽ đá. Khi nước thủy triều rút xuống là lúc người dân xuống bãi đá để cạo hàu.
Hàu bám chi chít trên các kẽ đá. Khi nước thủy triều rút xuống là lúc người dân xuống bãi đá để chập hàu.
Việc cạo hàu, chọt hàu rất vất vả, cực nhọc, phải tranh thủ khoảng thời gian từ trưa về chiều, khi nước thủy triều rút nhưng có rất nhiều cụ bà ở xã Nghi Yên vẫn mưu sinh bằng nghề khai thác loài nhuyễn thể này. Trong ảnh, cụ Nguyễn Thị Phong, hơn 80 tuổi ở xã Nghi Yên tẩn mẩn tìm kiếm những con hàu nhỏ trong kẽ đá.
Nhiều cụ bà ở xã Nghi Yên mưu sinh bằng nghề khai thác loài nhuyễn thể này. 
Nhiều em học sinh cũng đi chọt hàu sau giờ học.
Nhiều em học sinh cũng đi chọt hàu sau giờ học.
Người dân vùng biển vẫn gọi đây là nghề
Người dân vùng biển vẫn gọi đây là nghề "đi hàu", "chọt hàu". Đây là nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công. Sau khi đưa những con hàu ra khỏi lớp vỏ cứng, người đi hàu phải dùng nước biển để đãi và làm sạch những vụn đá còn sót lại trong mỗi con hàu.
Khác với loài hàu nuôi con to, ruột lớn, loài hàu đá này sống tự nhiên, rất bé, có vị thơm, ngọt, mát, được rất nhiều người ưa chuộng. Hàu được bán theo từng bát con bé xíu, mỗi bát giá khoảng 10 - 15 ngàn đồng. Trung bình mỗi buổi đi cạo hàu, nếu gặp thuận lợi, mỗi người sẽ thu được khoảng 5 - 6 bát hàu sạch. Vừa có thêm món để cải thiện bữa ăn, vừa có thêm thu nhập để trang trải thêm cho cuộc sống gia đình.
Khác với loài hàu nuôi con to, ruột lớn, loài hàu đá này sống tự nhiên, rất bé, có vị thơm, ngọt, mát, được rất nhiều người ưa chuộng. Hàu được bán theo từng bát con bé xíu, mỗi bát giá khoảng 10 - 15 ngàn đồng. Trung bình mỗi buổi đi chập hàu, nếu gặp thuận lợi, mỗi người sẽ thu được khoảng 5 - 6 bát hàu sạch. Vừa có thêm món để cải thiện bữa ăn, vừa có thêm thu nhập để trang trải thêm cho cuộc sống gia đình.

Nguyên Khoa

Tin mới