mask

Ngoại trưởng Anh: Đòn trả đũa của Nga là vô ích

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nhận định rằng hành động của Moskva đáp trả quyết định trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga là “vô ích”. Phát ngôn này của ông công bố trên kênh truyền hình SkyNews.
Ngoại trưởng Anh. Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga thông báo rằng để đáp trả hành động của London, Moskva sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh, đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Anh tại Saint-Peterburg cũng như cấm hoạt động của tổ chức phi Chính phủ là Hội đồng Anh.

"Những biện pháp vô ích này sẽ chỉ giáng đòn trừng phạt vào những người Nga bình thường, tước đoạt của họ cơ hội học tiếng Anh và nhận thị thực Anh", - ông Johnson tuyên bố.

Ngoại trưởng Anh gọi vụ "đầu độc" cựu sĩ quan tình báo Sergei Skripal là "cú đâm sau lưng" Vương quốc Anh bởi London "kịch liệt phản đối những hành vi khủng khiếp" của Điện Kremlin.

Ông Johnson lưu ý rằng các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Mỹ đều thể hiện sự ủng hộ London.

Quan hệ giữa Nga và Anh xấu đi đột ngột trong bối cảnh sự cố tại Salisbury thuộc Anh, nơi người ta tìm thấy hai người bị ngộ độc là cựu đại tá Sergei Skripal từng làm việc cho tình báo Anh, và cô Yulia con gái của ông ta.

Phía Anh khẳng định rằng Skripal bị đầu độc bằng chất làm tê liệt thần kinh từ nhóm "Novichok" với sự tham gia của Nhà nước Nga.

Thủ tướng Anh Theresa May công bố hàng loạt biện pháp chống Nga, trong đó có việc trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga và đóng băng tất cả các tiếp xúc song phương cấp cao. Nga kiên quyết phản bác cáo buộc về "sự tham gia" trong vụ Skripal.

Tin mới