Ngoại trưởng Mỹ đi ngược quan điểm Tổng thống, không đổ lỗi cho Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Ngày 2/8, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định Mỹ không đổ lỗi cho Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Phát biểu với báo giới, ông Tillerson cho rằng để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Mỹ cần “hợp tác với Trung Quốc”, do đó Washington không đổ lỗi cho Bắc Kinh về tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Quan điểm này có phần trái ngược với quan điểm của Tổng thống Donald Trump, khi nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ sự thất vọng trước Trung Quốc.

Theo Ngoại trưởng Tillerson, Mỹ mong muốn đối thoại với CHDCND Triều Tiên vào một thời điểm nào đó.

Ông cho biết: “Chúng tôi không phải kẻ thù của các anh... nhưng các anh đang chứng tỏ là một mối đe dọa không thể chấp nhận được đối với chúng tôi, và chúng tôi phải đáp trả. Tuy nhiên chúng tôi hy vọng vào thời điểm nào đó các anh sẽ bắt đầu hiểu và chúng ta có thể đối thoại”.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nhấn mạnh chính quyền Mỹ đang lên kế hoạch theo đuổi chính sách "gây áp lực một cách hòa bình hòa bình" lên Triều Tiên liên quan đến chương trình tên lửa của nước này.

Phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) liên tiếp lần thứ hai chỉ trong vòng 1 tháng.

Phía Trung Quốc luôn kêu gọi thực thi các giải pháp thông qua thương lượng đối với vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên./.

Lan Hạ

(Theo THX, TASS)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới