mask

Ngoại trưởng Nga Lavrov nói Mỹ muốn tạo ra trật tự thế giới theo 'luật rừng'

Mỹ đang cố gắng xây dựng một trật tự thế giới vận hành theo nguyên tắc “ai mạnh hơn, người ấy đúng” - Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergei Lavrov nói.

Như Bộ trưởng lưu ý, phương Tây muốn “buộc công chúng phải nghi ngờ về công lý của trật tự thế giới, đã được phê chuẩn trong Hiến chương Liên hợp quốc sau Thế chiến thứ hai”.

Ảnh: Sputnik
 Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Sputnik

Do đó, “đã thực hiện chính sách để phá hoại hệ thống pháp lý quốc tế hiện có, thay thế nó bằng một “trật tự dựa trên các quy tắc”. Người ta muốn tạo ra trật tự này theo nguyên tắc “ai mạnh hơn, người ấy đúng”, theo “luật rừng”, ông Lavrov nói.

Ông nhấn mạnh rằng, điều này trước hết liên quan đến Mỹ và đặc thù của quốc gia này trong nhận thức về lịch sử thế kỷ 20. Cụ thể, nhà ngoại giao đã chỉ ra rằng, Mỹ tuyên truyền ý tưởng về “hai cuộc chiến tranh tốt”, với kết quả là nước Mỹ trở thành thủ lĩnh trên thế giới.

“Những kẻ gièm pha chúng ta tìm cách làm giảm vai trò của Liên Xô trong Thế chiến II. Họ cố đưa ra hình ảnh sai lệch về một Liên Xô, nếu không phải là thủ phạm chính của cuộc chiến, thì với tư cách là một kẻ xâm lược, cùng với phát xít Đức, họ thổi phồng những luận điểm về “trách nhiệm tương đương.

Họ trắng trợn xếp ngang hàng cuộc xâm lược của phát xít, với hậu quả là hàng chục triệu người thiệt mạng, tội ác của những kẻ cùng đồng loại và sứ mệnh giải phóng của Hồng quân Xô Viết...

Tôi muốn nhắc rằng, Tòa án Nuremberg, nơi đưa ra những quyết định sau này trở thành một phần không thể thiếu của luật pháp quốc tế, đã xác định rõ ràng: ai bảo vệ cái thiện, ai đứng về phía cái ác" - ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cũng lưu ý về việc Mỹ đang tìm mọi cách tạo ra hình ảnh "nước Nga quân phiệt".

Tin mới