mask

Ngư dân Nghệ An vươn khơi trở lại sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngư dân huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đang tất bật chuẩn bị vươn khơi trở lại sau khi về tránh, trú bão số 4.
0:00 / 0:00
0:00

Có mặt tại cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu), nhiều tàu cá đang chuẩn bị để vươn khơi đánh bắt hải sản. Từng xe ô tô chở đá lạnh, xăng, dầu nối đuôi nhau ghé vào các tàu để tiếp nhiên liệu.

Ngư dân Nghệ An vươn khơi trở lại sau bão số 4 ảnh 1
Tàu cá Quỳnh Lưu tiếp nhiên liệu để chuẩn bị vươn khơi đánh bắt hải sản.

Ảnh: Việt Hùng

Anh Nguyễn Văn Hoàng - chủ tàu cá NA 802067 ở xã Sơn Hải cho biết: “Hôm nay trời nắng ráo, thời tiết thuận lợi nên các thuyền viên xuống tàu để chuẩn bị chuyến đi biển sau bão. Ngoài tiếp nhiên liệu, nhu yếu phẩm đầy đủ, tôi cho anh em kiểm tra các hệ thống lưới điện trên tàu để đảm bảo an toàn. Theo kinh nghiệm, sau khi bão tan, luồng nước thay đổi nên tàu dễ trúng đậm cá mực, do vậy, mọi người đều tích cực chuẩn bị cho kịp chuyến đi”.

Ngư dân Nghệ An vươn khơi trở lại sau bão số 4 ảnh 2

Ngư dân hỗ trợ đưa đá lạnh xuống khoang tàu. Ảnh: Việt Hùng

Để vươn khơi, mỗi tàu đều chuẩn bị từ 300 - 1.000 khay đá lạnh, hàng trăm lít dầu cùng với thức ăn, nước uống để vươn khơi trong khoảng 7 - 10 ngày.

Anh Hồ Văn Tình, thuyền viên phường Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai) cho biết: “Tàu về nghỉ trăng được ít ngày sau đó ở nhà tránh bão đến nay đã gần 1 tháng. Tôi và các anh em xác định sau khi hết bão phải tranh thủ ra khơi ngay để mong được đánh bắt thuận lợi. Từ nay đến cuối năm, đánh bắt được chuyến nào mừng chuyến ấy, vì mùa này trên biển thường xuất hiện bão rồi”.

Ngư dân Nghệ An vươn khơi trở lại sau bão số 4 ảnh 3

Tiếp thực phẩm cho các tàu trước khi vươn khơi. Ảnh: Việt Hùng

Ông Bùi Xuân Trúc - Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Sau bão số 4, nhiều phương tiện tích cực vươn khơi đánh bắt, tuy nhiên, vẫn còn một số tàu nghỉ qua trăng, đến 17 - 18 âm lịch mới đi khai thác. Chúng tôi phối hợp với Ban Quản lý cảng cá Lạch Quèn kiểm tra, nhắc nhở ngư dân đảm bảo an toàn trên tàu cá mới được ra khơi, trong đó, lưu ý đến hệ thống lưới điện, gia cố, sửa chữa các bộ phận bị hư hỏng do lâu ngày không hoạt động. Trong tháng 9 vừa qua, toàn huyện khai thác đạt trên 48.000 tấn hải sản, bằng 60% kế hoạch năm và phấn đấu từ nay đến cuối năm đạt sản lượng 65.000 tấn”./.

Tin mới