mask

Ngư dân Quỳnh Lưu trúng đậm cá hố

(Baonghean.vn) - Sau Tết Nguyên đán đến nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngư dân Quỳnh Lưu tích cực ra khơi; trong đó có những chuyến thuyền về đầy ắp cá hố - một loại cá xuất khẩu có giá trị kinh tế cao.
Tàu thuyền của ngư dân về cập cảng Lạch Quèn, ngư dân đang vận chuyển cá hố xuống bờ bán cho thương lái. Ảnh Lê Gấm
Tàu thuyền ngư dân về cập cảng Lạch Quèn, ngư dân đang vận chuyển cá hố xuống bờ bán cho thương lái. Ảnh Lê Gấm

Có mặt tại cảnh Lạch Quèn, xã Tiến Thủy vào sáng 28/3, hàng chục phương tiện tàu cá của ngư dân Quỳnh Lưu lần lượt cập bến, thuyền viên ai cũng phấn khởi vì chuyến biển trúng đậm cá hố.

Ngư dân Tô Duy Truyền - chủ tàu cá ở xã Quỳnh Nghĩa chia sẻ, tàu của ông ra khơi 7 ngày và đánh bắt được hơn 2 tấn cá hố, hiện đang vào đại mùa nên chuyến đi nào cũng trúng đậm. Ước tính trừ chi phí mỗi chuyến lãi mấy trăm triệu đồng, như chuyến vừa về sáng nay thu lãi chừng 200 triệu đồng.

Cá hố là loại cá chủ yếu đánh bắt bằng lưới hoặc câu vào ban đêm, cách bờ từ 40 - 50 hải lý. Mùa cá hố bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 3 ÂL năm sau.
Cá hố chủ yếu đánh bắt bằng lưới hoặc câu vào ban đêm, cách bờ từ 40 - 50 hải lý. Mùa cá hố bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 3 ÂL năm sau.

Cá hố về bến bán trực tiếp cho thương lái với giá 120.000/kg, loại nhỏ hơn có giá 100.000/kg. Một ít còn lại được các tiểu thương mua, đem bán lẻ tại các chợ trên địa bàn Nghệ An và các tỉnh lân cận với giá từ 150.000 -180.000 đồng/kg.

Theo ngư dân Hồ Văn Mạnh ở xã Tiến Thủy, cá hố là loại cá chủ yếu đánh bắt bằng lưới hoặc câu vào ban đêm, cách bờ từ 40 - 50 hải lý. Mùa cá hố bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 3 ÂL năm sau. Đây là loại hải sản có giá trị cao, có những tàu thuyền lớn thu nhập một chuyến lên đến tiền tỷ. Cá hố giá cao, nhưng được người dân ưa chuộng bởi khi chế biến thịt cá bùi, thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng.

Hiện cá hố nhập cho thương lái với giá 120.000/kg, loại nhỏ hơn có giá 100.000/kg. Ảnh: Lê Gấm
Hiện cá hố nhập cho thương lái với giá 120.000/kg, loại nhỏ hơn có giá 100.000/kg. Ảnh: Lê Gấm

Quỳnh Lưu hiện có gần 1.200 phương tiện tàu thuyền, trong đó có khoảng 700 phương tiện khai thác xa bờ chuyên đánh bắt cá hố, mực... Mỗi năm, ngư dân Quỳnh Lưu đánh bắt được khoảng 4.000 tấn cá hố; cá hầu hết đều xuất khẩu đi các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc...

Tin mới