mask

Người dân có thể tránh ngập bằng smartphone

Thông qua ứng dụng UDI Maps trên smartphone, người dân có thể nhận được thông tin về lượng mưa, tình trạng ngập nước hay diễn biến triều cường.

Ứng dụng truyền tải thông tin ngập (UDI Maps) do Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP. HCM xây dựng vừa được triển khai trên hệ điều hành iOS dùng cho các thiết bị di động (sau khi thử nghiệm trên hệ điều hành Androi).

Sau khi tải và cài đặt thành công phần mềm UDI Maps, người dùng có thể biết lượng mưa, hiện trạng cũng như dự báo khả năng ngập do mưa trên các tuyến đường, diễn biến triều cường trên địa bàn và cả hình ảnh ngập qua các camera giám sát ngập. Từ đó, người dân có thể chọn cho mình cách di chuyển hợp lý, an toàn trong mùa mưa.

Thông tin cảnh báo ngập trên ứng dụng.
Thông tin cảnh báo ngập trên ứng dụng.

Theo đơn vị xây dựng phần mềm, các thông tin hiện trạng mưa, triều cường và ngập nước sẽ được ghi nhận từ hệ thống các trạm đo tự động và đội ngũ nhân viên tuần tra trên khắp địa bàn. Những thông tin này được truyền về hệ thống để xử lý và hiệu chỉnh trước khi đưa lên ứng dụng.

Các thông tin dự báo sớm ngập úng sẽ được tính toán từ mô hình thủy lực thoát nước dựa trên các thông tin dự báo mưa và triều cường. Ngoài ra, ứng dụng này cũng giúp người dùng chọn hướng đi hợp lý để tránh ngập thông qua chức năng tìm đường. Người dùng chỉ cần nhập địa chỉ xuất phát và điểm đến, màn hình điện thoại sẽ hiển thị hình ảnh tuyến đường đi và hướng dẫn lộ trình cụ thể.

Bên cạnh đó, UDI Maps cũng cho phép người dùng cung cấp thông tin về điểm ngập, bằng cách gửi hình ảnh và thông tin lên phần mềm. Người dân cũng có thể cung cấp thông tin, phản ánh tình hình liên quan đến vấn đề thoát nước ở thành phố.

Thông tin về khu vực đang bị ngập nước.
Thông tin về khu vực đang bị ngập nước.

Kẹt xe và ngập nước là hai vấn nạn mà người dân TP. HCM thường xuyên phải đối mặt hàng ngày khi ra đường. Với lượng người sử dụng smartphone ngày càng nhiều, các cơ quan chức năng của thành phố đã xây dựng và triển khai các phần mềm giúp người dân sớm nắm bắt được các thông tin về kẹt xe, ngập nước để chủ động xử lý.

Trước đó, Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn đã triển khai ứng dụng tránh kẹt xe trên smarphone giúp người dân sẽ biết đường nào đang bị ùn tắc để chọn lộ trình hợp lý, các thông tin về bãi đỗ xe, nhà vệ sinh công cộng trên thời gian thực.

Theo VNE

Tin mới