mask

Người dân Kỳ Sơn giúp nhau khắc phục hậu quả trận lũ ống, lũ quét lịch sử

(Baonghean.vn) - Sau trận lũ ống, lũ quét đột ngột, để lại hậu quả kinh hoàng đối với người dân xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), đồng bào các dân tộc nơi đây chia sẻ những mất mát và giúp đỡ nhau sửa sang nhà cửa, thu dọn vệ sinh... 
0:00 / 0:00
0:00
Người dân Kỳ Sơn giúp nhau khắc phục hậu quả trận lũ ống, lũ quét lịch sử ảnh 1

Lực lượng tại chỗ giúp đỡ người dân khắc phục thiệt hại sau lũ ống, lũ quét. Ảnh: Đào Thọ

Lũ ống, lũ quét bất ngờ xảy ra trong đêm 1/10, để lại hậu quả nghiêm trọng đối với người dân các bản Sơn Hà, Hòa Sơn... của xã Tà Cạ và một số khối của thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn. Ngay sau khi xảy ra sự cố, lực lượng "4 tại chỗ" của địa phương và người dân cùng nhau hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại.

Ông Vi Văn May (sinh 1966) ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ cho hay, gia đình ông sinh sống ở đây hơn 40 năm, nhưng chưa thấy trận lũ ống, lũ quét nào kinh hoàng như thế. Cơn lũ dữ đã cuốn đi rất nhiều tài sản của bà con trong bản. Dù nhìn thấy tài sản trôi theo dòng nước bùn, nhưng ai nấy đều bất lực trước dòng nước cuồn cuộn chảy xiết. Giờ nước rút dần, bà con bảo nhau chung tay hỗ trợ vượt qua khó khăn.

Anh Xồng Bá Cha - người dân ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ kể lại thời điểm lũ về trong đêm, cả gia đình đang say giấc, bỗng nghe tiếng động lớn "ầm ầm", vội mở cửa ra thì thấy nước cuốn theo đất đá, cây cối chảy cuồn cuộn trước cửa. Rất may là gia đình chỉ thiệt hại một số ít tài sản. Sáng 2/10, anh Xồng Bá Cha tích cực hỗ trợ các hộ gia đình khác khắc phục hậu quả mưa lũ, tuy nhiên, anh cho biết, công tác này gặp nhiều khó khăn bởi một số nhà bị bùn đất vùi lấp quá dày.

Người dân Kỳ Sơn giúp nhau khắc phục hậu quả trận lũ ống, lũ quét lịch sử ảnh 2

Những khu đất của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ bị bùn, đất, đá vùi lấp sau lũ ống, lũ quét. Ảnh: Đào Thọ

Đến trưa 2/10, nước lũ đã giảm, nhưng các tuyến đường vẫn chưa thể đi lại được vì ngập và sạt lở. Trước mắt, bà con trong bản đến từng nhà bị thiệt hại hỗ trợ chằng chống lại nhà cửa, thu dọn đất, đá... trong nhà và vệ sinh đồ dùng sinh hoạt. Những gia đình thiếu lương thực, thực phẩm được bà con chia sẻ, giúp đỡ.

"Đối với những ngôi nhà và tài sản đã bị nước lũ cuốn trôi thì xem như mất; còn lại những nhà bị nghiêng, hư hỏng, thì bà con trong bản hỗ trợ dựng lại, dọn dẹp bùn đất, lau chùi đồ đạc... để sớm ổn định cuộc sống", anh Xồng Bá Cha chia sẻ.

Người dân Kỳ Sơn giúp nhau khắc phục hậu quả trận lũ ống, lũ quét lịch sử ảnh 3

Con đường dẫn vào bản Sơn Hà bị đất đá vùi lấp, gây trở ngại cho việc đi lại. Ảnh: Đào Thọ

Anh Trịnh Xuân Đạo ở bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) cho biết thêm, mưa lũ đến bất ngờ, người dân giúp nhau đưa đồ đạc đến nhà văn hóa khối 1 thị trấn Mường Xén để gửi. Nhưng chỉ sau một lúc nhà văn hóa này cũng bị ngập, đồ đạc bà con cũng bị cuốn hết. Hiện ở bản Hòa Sơn và các vùng lân cận đã có nhiều nhà cửa, tài sản bị cuốn trôi và hư hỏng, chưa thể thống kê hết.

Người dân Kỳ Sơn giúp nhau khắc phục hậu quả trận lũ ống, lũ quét lịch sử ảnh 4

Trận lũ ống, lũ quét kinh hoàng để lại lớp bùn đất dày đặc tại một số xóm của xã Tà Cạ, công tác khắc phục sẽ khó khăn và kéo dài. Ảnh: Đào Thọ

Ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: Trong sáng 2/10, UBND huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung huy động các lực lượng tham gia ứng cứu khắc phục hậu quả mưa lũ. Trong đó, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; phối hợp với các đơn vị đảm bảo nhanh nhất thông tuyến giao thông... Tuy nhiên, công tác hỗ trợ khắc phục gặp nhiều khó khăn do nhiều nơi bị chia cắt, nước ngập và sạt lở khiến nhiều tuyến đường không thể lưu thông.

Huyện Kỳ Sơn đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương và lực lượng chức năng khẩn trương trong công tác khắc phục và tiếp tục thống kê những con số thiệt hại do lũ ống, lũ quét gây ra.

Người dân Kỳ Sơn giúp nhau khắc phục hậu quả trận lũ ống, lũ quét lịch sử ảnh 5

Nhiều nhà cửa tan hoang sau trận lũ ống, lũ quét. Ảnh: Đào Thọ

Thống kê ban đầu cho thấy, đến sáng 2/10, trong trận lũ ống, lũ quét vừa qua đã có 1 cháu bé 4 tuổi ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ tử vong do nhà bị sập, 1 cháu đang mất tích do nước lũ cuốn. 3 ngôi nhà ở bản Bình Sơn, xã Tà Cạ bị cuốn trôi; 50 ngôi nhà ở bản Bình Sơn, xã Tà Cạ và khối 1 thị trấn Mường Xén bị ngập nước, trong đó có nhiều nhà ngập nặng. Ngoài ra, còn có nhiều tài sản có giá trị của người dân bị lũ cuốn sạch.

Tin mới