Người dân sẽ được 'vay nóng' ngân hàng với lãi suất thấp

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến của Phó Tổng thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú khi trao đổi về những giải pháp phòng chống tín dụng đen.
Theo ông Đào Minh Tú, NHNN sẵn sàng đáp ứng nhu cầu vốn có tính chất bức thiết, đột xuất, chính đáng của người dân. Mức lãi suất chắc chắn là thấp hơn rất nhiều so với mức mà bà con đang tiếp cận với tín dụng đen vì quan điểm ngân hàng không đặt nặng mục tiêu lợi nhuận ở những khoản vay này mà trọng tâm là đảm bảo an sinh xã hội. 
Khách hàng giao dịch vay vốn tại một ngân hàng trên địa bàn Thành phố Vinh. Ảnh Việt Phương ảnh 1
Khách hàng giao dịch vay vốn tại một ngân hàng trên địa bàn Thành phố Vinh. Ảnh Việt Phương
Cũng theo ông Tú, NHNN sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế pháp lý để tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại mạnh dạn hơn trong cho vay. Cần có hành lang pháp lý đầy đủ, chương trình tín dụng hợp lý hướng tới đúng các đối tượng mục tiêu. Ngành ngân hàng tiếp tục mở rộng mạng lưới hơn nữa nhất là tới các vùng sâu, vùng xa để người dân tiếp cận vốn dễ dàng hơn.
Cụ thể, NHNN khuyến khích đưa những mô hình tín dụng lưu động của các ngân hàng, những sản phẩm thuận lợi để người dân tiếp cận.Ngân hàng tiếp tục có các chương trình tập trung cho những nguồn vốn cụ thể để cho đối tượng vay tiêu dùng.
"Ngoài ra, chúng tôi tiếp tục làm việc với các ngân hàng thương mại đẩy mạnh cải tiến các thủ tục để đơn giản nhất, thuận tiện nhất cho người dân tiếp cận vốn dễ dàng nhất. Quan điểm của NHNN là sẵn sàng đáp ứng nhu cầu vốn có tính chất bức thiết, đột xuất, chính đáng trong sinh hoạt" - ông Tú nhấn mạnh.
Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc NHNN Việt Nam. Ảnh: VGP/Huy Thắng.
Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc NHNN Việt Nam. Ảnh: VGP/Huy Thắng.
Thường thì người dân khó khăn, có nhu cầu tín dụng trong khoảng thời gian rất ngắn và số lượng không nhiều, thì ngân hàng sẽ phải giải quyết trong thời gian ngắn nhất, từ đó góp phần ngăn chặn tín dụng đen xâm lấn, lôi kéo người dân tham gia.
Lãi suất cho vay là thỏa thuận giữa người vay và người đi vay. Mức lãi suất cho vay phải đảm bảo bù đắp rủi ro và những chi phí tối thiểu của ngân hàng. NHNN kêu gọi các ngân hàng làm sao có mức lãi suất hợp lý để tạo điều kiện cho người vay, nhất là nông dân và lao người lao động có thu nhập thấp vay vốn để chữa bệnh, để đóng tiền học cho con…

"Tôi khẳng định mức lãi suất chắc chắn là thấp hơn rất nhiều so với mức mà bà con đang tiếp cận với tín dụng đen. Vì quan điểm của NHNN là với các khoản vay này, các ngân hàng không đặt nặng mục tiêu lợi nhuận ở những khoản vay này mà trọng tâm là đảm bảo an sinh xã hội".

Ông Đào Minh Tú- Phó Thống đốc NHNN Việt Nam

Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề tín dụng đen, không chỉ có ngành ngân hàng, mà rất cần sự phối hợp tích cực, vào cuộc của các tổ chức đoàn thể, nhất là chính quyền địa phương phường xã. Làm công tác an sinh nhưng vẫn phải bảo đảm thu hồi được nợ, đảm bảo hạn chế rủi ro.
Do đó, việc phối hợp với địa phương để nắm vững nhân thân người vay, xác định chính xác nhu cầu chính đáng của người dân là vấn đề quan trọng, nếu ai lừa đảo, vay đánh bạc, lô đề, cá độ, nghiện ngập thì sẽ bị xử lý, vì đây là các hành vi phạm pháp luật. 
Về phía mình, người dân nên chủ động đến ngân hàng để vay, thực tế, điều kiện cho vay tiêu dùng hiện nay cũng đã khá thuận lợi, nhiều sản phẩm tín dụng đơn giản, phù hợp với các đối tượng vay khác nhau, người dân không nên e ngại thủ tục vay chính thống rồi tìm đến tín dụng đen./.

Tin mới