mask

Người dân và nhà thầu cần sự sẻ chia

(Baonghean)- Những ngày đầu tháng 2/2016, Báo Nghệ An nhận được phản ánh của người dân xã Nam Phúc (Nam Đàn) về việc tuyến đường chạy qua xã bị xe trọng tải phục vụ Dự án xây dựng cầu đường bộ Yên Xuân gây hư hỏng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động đi lại của người dân.

Thông tin mà bạn đọc gửi đến Báo Nghệ An cho rằng, kể từ khi Dự án xây dựng cầu đường bộ Yên Xuân được khởi công thì mỗi ngày có hàng trăm lượt xe quá tải, quá khổ cơi nới thùng xe, chở đất đá từ núi Thiên Nhẫn đi qua các xã: Kim - Phúc - Cường khiến đường bị cày nát.

Những ngày trời nắng bụi mù mịt, đường gập ghềnh ổ voi, ổ gà ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Những ngày trời mưa, đường lầy lội, có chỗ lút nửa bánh xe. Tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc và lo lắng, liệu sau khi thi công xong cầu thì đường hỏng và nhà thầu có hoàn lại đường như trước hay không?. Trước những băn khoăn, lo lắng của người dân, phóng viên Báo Nghệ An đã về xác minh, tìm hiểu sự việc.

Tuyến đường người dân phản ánh đã bị các xe trọng tải lớn cày nát, ảnh hưởng việc đi lại cũng như sinh hoạt hàng ngày.
Tuyến đường người dân phản ánh đã bị các xe trọng tải lớn cày nát, ảnh hưởng việc đi lại cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Con đường nối xã Nam Cường và xã Nam Phúc đã được rải nhựa, rộng rãi. Bắt đầu vào xã Nam Phúc, tuyến đường vừa rải một lớp đất đá và san ủi tạo mặt bằng cho người dân và các phương tiện qua lại. Tuy nhiên, do trời mưa nhỏ nên đôi chỗ có bùn, gây khó khăn cho các phuơng tiện tham gia giao thông. Hai bên hành lang, các lớp đất đá, bùn lầy vẫn còn ngổn ngang.

Ông Trần Khắc Trinh ở xóm 5, xã Nam Phúc cho biết: Từ khi xe tải chạy trên tuyến đường này đã gây rất nhiều khó khăn, vất vả cho người dân, đặc biệt là những gia đình sống 2 bên đường. Những thông tin mà Báo Nghệ An nhận được là hoàn toàn đúng sự thật. Khi người dân có ý kiến với chính quyền địa phương, nhà thầu đã chở đất đá, đưa máy móc về san ủi mặt bằng để người dân thuận tiện đi lại trong dịp Tết Nguyên đán. 

Tiếp xúc với phóng viên, ông Lương Hữu Thục (xóm 5, xã Nam Phúc) rất bức xúc. Nguyên nhân là do, vào khoảng 19h tối 18/1/2016, anh Lương Hữu Tình (38 tuổi, con trai ông Thục) đi xe máy ra khỏi cổng nhà thì bị ngã. Vừa lúc đó, một chiếc xe tải chạy tới đâm vào anh Tình khiến anh bị gãy xương chậu. Khi người nhà ông Thục phát hiện sự việc thì chiếc xe đã bỏ chạy. Anh Tình được đưa đi cấp cứu và hiện đang phải nằm một chỗ. Sau khi nhận được tin, UBND xã Nam Phúc đã hướng dẫn gia đình ông Thục làm đơn trình báo Công an huyện Nam Đàn. “Do đường ổ voi, ổ gà nên con trai tôi mới bị ngã. Tôi đã làm đơn trình báo công an huyện nhưng đến nay họ thông báo vẫn đang trong quá trình điều tra nên chưa có kết quả. Tôi đề nghị công an sớm làm rõ sự việc và có đền bù xứng đáng cho con trai tôi”, ông Thục đề nghị.

Hiện trên địa bàn xã Nam Phúc có 2 dự án đang được triển khai. Đó là Dự án xây dựng cầu đường bộ Yên Xuân và Dự án khôi phục đường ngập lũ vùng 5 Nam của huyện Nam Đàn. Để phục vụ 2 dự án, các xe chở vật liệu của các nhà thầu: Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4, Công ty Tân Hưng, Tân Nam, Trung Đức chở đất đá chạy qua 3 xã Nam Kim, Nam Phúc và Nam Cường.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Văn Khánh - Chủ tịch UBND xã Nam Phúc cho biết, hầu hết các xe chạy trên tuyến đường qua địa bàn xã là để phục vụ cho dự án khôi phục đường ngập lụt của tỉnh, một số ít phục vụ Dự án xây dựng cầu đường bộ Yên Xuân. Do lượng xe nhiều, cộng với tuyến đường đã xây dựng lâu nên đoạn đường chạy qua các xóm 5, 6, 7 và 8 của xã Nam Phúc bị hư hỏng nặng, ảnh hưởng đến hoạt động đi lại cũng như sinh hoạt của người dân. Trước thực trạng trên, UBND xã đã kiến nghị lên UBND huyện Nam Đàn để có ý kiến với các nhà thầu nhằm giải quyết thực trạng trên, đảm bảo cho người dân đi lại an toàn.

Trong những ngày Tết, người dân đi lại cơ bản thuận lợi.
Trong những ngày Tết, người dân đi lại cơ bản thuận lợi.

Sau khi nhận được kiến nghị của xã Nam Phúc, UBND huyện đã có buổi làm việc với các nhà thầu và các xã liên quan đến dự án. Sau buổi làm việc, UBND huyện có thông báo kết luận, đề nghị các nhà thầu phối hợp chặt chẽ với các xã để đảm bảo an toàn trong quản lý vật liệu xây dựng và thi công. Đồng thời yêu cầu các nhà thầu trong quá trình vận chuyển vật liệu xây dựng phục vụ các công trình phải đúng tải trọng và đảm bảo vệ sinh môi trường, khi vận chuyển vật liệu phải có bạt che, tốc độ trong khu dân cư phải đảm bảo ATGT. Nếu xe nào vi phạm thì xử phạt theo quy định.

Đại diện phòng Công Thương huyện Nam Đàn cho biết, sau khi có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo huyện, phòng đã tăng cường kiểm tra và phối hợp với các nhà thầu kiểm tra những đoạn đường hư hỏng nặng, cho san sửa để đảm bảo giao thông thông suốt. Đồng thời, các nhà thầu cam kết sau khi thi công xong dự án sẽ sửa chữa làm lại các đoạn đường hư hỏng để đảm bảo kết cấu hạ tầng, hoạt động đi lại cho người dân được an toàn.

Ngay sau khi có yêu cầu của UBND huyện Nam Đàn, các nhà thầu đã khảo sát các đoạn đường hư hỏng và sau đó chở đất đá về san, sửa lại. Trong dịp Tết, người dân đã được đi lại thuận tiện, không còn cảnh ổ trâu, ổ gà như trước đây. Nhằm tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân – những người được hưởng lợi từ dự án, huyện Nam Đàn đã chỉ đạo các xã hướng dẫn các xóm tổ chức họp dân để phân tích cho nhân dân thấy rõ việc được hưởng lợi từ các dự án và chia sẻ vì lợi ích chung. Ông Trần Khắc Trinh ở xóm 5, xã Nam Phúc cho biết: Sau khi xóm tổ chức họp và phân tích những lợi ích mà dự án mang lại, người dân đồng tình và hưởng ứng. Chỉ mong, khi vận chuyển vật liệu, các nhà thầu phải che bạt đầy đủ để tránh rơi vãi đất đá trên đường, hạn chế bụi bay vào nhà dân.

Tuyến đường qua xã Nam Phúc đã được các nhà thầu sửa chữa tạm thời để phục vụ cho nhân dân đi lại đón Tết.
Tuy nhiên, một số hộ dân vẫn chưa đạt được sự đồng thuận cao nên còn để các tảng đá bên đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao.

Như vậy, những phản ánh của người dân xã Nam Phúc là có nhưng chưa đầy đủ. Qua sự việc này, UBND xã Nam Phúc cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền để người dân nắm bắt đầy đủ thông tin nhằm tạo sự đồng thuận cao. Đối với các nhà thầu, trong quá trình vận chuyển vật liệu xây dựng cần phải chấp hành nghiêm các quy định về ATGT, đặc biệt cần phải có bạt che chắn đầy đủ, thường xuyên kiểm tra và sửa chữa các đoạn đường hư hỏng nặng để đảm bảo hoạt động đi lại cho người dân xã Nam Phúc nói riêng và các xã lân cận nói chung. Công an huyện Nam Đàn cần sớm làm rõ vụ tai nạn đối với anh Lương Hữu Thục để đảo bảo quyền lợi cho gia đình.

Đối với người dân cần nhận thức rõ, việc thực hiện dự án sẽ không tránh khỏi tình trạng ảnh hưởng do bụi bặm, đường đi lại khó khăn hơn ngày thường. Nhưng đây là dự án mà khi hoàn thành sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho chính những người dân trong việc phát triển kinh tế - xã hội và đặc biệt là trong dịp mưa lũ. Vì vậy, cần có sự chia sẻ với các nhà thầu để dự án sớm được hoàn thành và đạt hiệu quả cao.

Phạm Bằng

Tin mới