Nhà Trắng bác đề nghị thả linh mục người Mỹ của Thổ Nhĩ Kỳ

(Baonghean.vn) - Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ hôm 20/8 tiết lộ với tờ The Wall Street Journal, Nhà Trắng đã bác bỏ đề nghị từ phía Thổ Nhĩ Kỳ về việc trả tự do cho linh mục người Mỹ để đổi lấy miễn trừ khoản phạt hàng tỷ USD mà Mỹ đánh vào một ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ.
Linh mục Andrew Brunson. Ảnh: Getty
Linh mục Andrew Brunson. Ảnh: Getty

Theo nguồn tin này, Nhà Trắng đã bày tỏ thái độ rằng các vấn đề khác chỉ được đưa ra xem xét, cân nhắc sau khi linh mục Andrew Brunson đã được phóng thích.

Tờ the Journal cũng cho biết thêm, động thái từ chối có thể dẫn tới việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trước đó hôm 16/8 đã khẳng định Mỹ sẵn sàng làm vậy nếu Brunson không được thả ra.

“Một đồng minh NATO thực sự đáng lẽ ngay từ đầu không nên bắt giữ Brunson”, một quan chức cấp cao Nhà Trắng phát biểu, đề cập đến tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương của Thổ Nhĩ Kỳ.

Linh mục Brunson bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2016, với cáo buộc giúp đỡ lên kế hoạch âm mưu đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Vụ việc của linh mục gốc North Carolina đã nhanh chóng khiến quan hệ giữa Washington và Ankara xấu đi, khi 2 bên trao đi đổi lại giọng điệu ngày càng nóng giận và các đòn thuế trả đũa.

Hôm 17/8, một tòa án hình sự cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối đề nghị dỡ bỏ lệnh quản thúc tại gia và cho phép di chuyển ra nước ngoài của Brunson sau khi kháng nghị của linh mục này bị một tòa án cấp thấp hơn bác bỏ.

Tin mới