Nhật Bản và Trung Quốc nối lại các hoạt động giao lưu tàu chiến

Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản và Hải quân Trung Quốc có kế hoạch nối lại các hoạt động giao lưu tàu chiến khi hai bên tăng cường các trao đổi phòng vệ để ngăn chặn các vụ đụng độ vô tình.
Nhật Bản và Trung Quốc nối lại các hoạt động giao lưu tàu chiến ảnh 1
Tàu hải quân Trung Quốc. (Nguồn: Scout.com)

Kyodo dẫn các nguồn tin chính phủ Nhật Bản ngày 21/10 cho biết lần đầu tiên kể từ năm 2011, Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF) và Hải quân Trung Quốc có kế hoạch nối lại các hoạt động giao lưu tàu chiến, khi hai bên tăng cường các trao đổi phòng vệ để ngăn chặn những vụ đụng độ vô tình trên biển.
Đề xuất này dự kiến được nhất trí khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong chuyến thăm ba ngày tới Bắc Kinh của ông bắt đầu từ ngày 25/10. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Abe chủ yếu thảo luận về các vấn đề song phương thay vì tham dự các hội nghị quốc tế, kể từ khi ông Abe trở lại nắm quyền năm 2012.
Nhật Bản có thể mời một tàu chiến Trung Quốc tham dự một cuộc thao diễn của MSDF, dự kiến được tổ chức vào tháng 10/2019.
Trước đó, các nguồn thạo tin cho biết, Nhật Bản và Trung Quốc đã thành lập một cơ chế liên lạc song phương hồi tháng Sáu vừa qua và trong chuyến thăm sắp tới của ông Abe, hai bên dự kiến ký một hiệp định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác trong các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ trên biển tại các vùng biển ở ngoài khơi hai nước.

Một nhà khoa học chính trị Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang dính líu đến một loạt những tranh chấp thương mại và quân sự với Mỹ và họ "luôn cải thiện các quan hệ với Nhật Bản những khi quan hệ của họ với Mỹ xấu đi"./.

Tin mới