Nhiều chi tiết thú vị về ngày quốc khánh Mỹ

(Baonghean.vn) - Ngày 4/7 là ngày quốc khánh Mỹ, hay còn gọi là “ngày độc lập”. Hãy cùng điểm qua những chi tiết thú vị xoay quanh ngày lễ đặc biệt này tại cường quốc số 1 thế giới.

 Bức tượng Nữ thần Tự do là quà tặng từ nước Pháp nhân dịp ngày quốc khánh Mỹ 4/7. Ảnh: Reuters.
Bức tượng Nữ thần Tự do là quà tặng từ nước Pháp nhân dịp ngày quốc khánh Mỹ 4/7. Ảnh: Reuters.

Lịch sử Ngày độc lập

Ngày độc lập kỷ niệm sự kiện nước Mỹ giành được quyền độc lập từ tay Đế quốc Anh sau Cách mạng 1776. 

13 thuộc địa Mỹ, dưới sự lãnh đạo của George Washington - về sau là Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, và sự hỗ trợ quân trang từ Pháp và Tây Ban Nha, đã chiến thắng lực lượng quân đội của nhà vua Anh - George III. Nước Mỹ chính thức được khai sinh sau bản Tuyên ngôn Độc lập vào ngày 4/7/1776.

Lần kỷ niệm Ngày độc lập đầu tiên diễn ra vào ngày 4/7/1777 với nghi thức 13 loạt đạn đại bác, tương ứng với 13 thuộc địa ban đầu của nước Mỹ. Tuy nhiên khái niệm “Ngày độc lập” chính thức được sử dụng từ năm 1791.

Đến năm 1870, chính phủ Mỹ đã phê chuẩn, coi ngày 4/7 là ngày nghỉ lễ đối với các nhân viên liên bang, nhưng với điều kiện không trả lương. Mãi đến năm 1938, quốc hội Mỹ mới công nhận ngày 4/7 là ngày nghỉ phép chính thức trên phạm vi toàn quốc.

Người Mỹ thường kỉ niệm Ngày độc lập như thế nào?  

Người dân Mỹ thường tổ chức các hoạt động ngoài trời nhằm kỷ niệm ngày lễ đặc biệt này. Họ thường tổ chức cắm trại, ăn thịt nướng, uống bia và ngắm pháo hoa, với màu sắc chủ đạo là đỏ, trắng, xanh theo màu quốc kỳ Mỹ. Các bản nhạc chủ yếu được bật trong ngày là "Star Spangled Banner", "Yankee Doodle" và "God Bless America".

Người Mỹ thường ăn gì trong Ngày độc lập?

Thực đơn hoàn hảo cho ngày 4/7 mà người Mỹ thường sử dụng là: cháo tôm lúa mạch, bánh burger bò, thịt bò muối, bánh pho mát, bánh ngô, cánh gà chiên kiểu truyền thống, bánh kếp kiểu Mỹ và bánh socola kiểu Mississipi.

Ngày 4/7 còn đặc biệt với các quốc gia nào khác Mỹ?

Philippines và Rwanda cũng kỷ niệm ngày 4/7 với các lý do của riêng mình. Với Philippines, đây là ngày mà quốc gia này giành lại quyền độc lập từ chính nước Mỹ - 4/7/1946, còn với Rwanda, đây là ngày mà chế độ diệt chủng kết thúc - 4/7/1994.

Sự trùng hợp kỳ lạ liên quan đến ngày 4/7

John Adams và Thomas Jefferson, 2 người ký tên vào Tuyên ngôn Độc lập 1776 và sau này trở thành Tổng thống của nước Mỹ, đã cùng qua đời vào ngày 4/7/1826 - 50 năm kể từ khi khai sinh ra nước Mỹ.

Thanh Hiền

(Theo Telegraph)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới